Mỹ công bố hướng dẫn ban đầu về triển khai các chương trình chống biến đổi khí hậu
Ngày 14/2, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã công bố hướng dẫn ban đầu về triển khai các chương trình nằm trong gói ngân sách về chống biến đổi khí hậu trị giá 27 tỷ USD trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đã được Tổng thống Joe Biden ký thông qua hồi tháng 8/2022.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, EPA cho biết gói ngân sách trên sẽ được triển khai thành 2 chương trình, trong đó 20 tỷ USD sẽ được tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận có đủ khả năng hợp tác với các tổ chức tài chính địa phương như ngân hàng xanh, hiệp hội tín dụng hoặc cơ quan tài chính nhà ở. Số tiền này sẽ được sử dụng cho các dự án giảm thiểu ô nhiễm và cắt giảm chi phí năng lượng.
Trong khi đó, 7 tỷ USD còn lại sẽ được chi cho các bang, bộ lạc, thành phố tự trị và tổ chức phi lợi nhuận để triển khai các dự án năng lượng Mặt Trời mái nhà hoặc năng lượng Mặt Trời ở các cộng đồng gặp khó khăn.
EPA hiện đang tiếp tục xây dựng các nội dung cụ thể cho 2 chương trình trên và dự kiến sẽ công bố các điều kiện để được nhận tài trợ vào đầu mùa Hè 2023. EPA bắt đầu xây dựng các chương trình này từ tháng 10 năm ngoái và đã nhận được hàng trăm ý kiến đóng góp từ chính quyền các bang, địa phương và bộ lạc, các tổ chức tài chính cộng đồng, tổ chức môi trường cũng như các nhóm ngành, tổ chức lao động và các chuyên gia tài chính môi trường.
Hướng dẫn của EPA được đưa ra trong bối cảnh lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ đang đàm phán về giới hạn nợ của chính phủ, trong đó đảng Cộng hòa đã đề xuất cắt giảm chi tiêu của các quỹ cũng như một số chương trình của EPA.
Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ lại cho rằng các chương trình của EPA đóng vai trò rất quan trọng để mang lại năng lượng tái tạo cho cộng đồng./.
- Từ khóa :
- mỹ
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Vai trò của Ngân hàng xanh trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu
07:55' - 09/02/2023
Theo bài viết trên trang fintechnews.sg, biến đổi khí hậu và nỗ lực phát triển bền vững đang trở thành trào lưu toàn cầu đối với các công ty tài chính công nghệ (Fintech) cũng như nhiều doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò của ngân hàng xanh trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu
15:07' - 07/02/2023
Fintechnews.sg nhận định biến đổi khí hậu và các nỗ lực phát triển bền vững đang trở thành trào lưu toàn cầu đối với các công ty tài chính công nghệ (Fintech) cũng như nhiều doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Châu Phi cần 100 tỷ USD mỗi năm để thích ứng với biến đổi khí hậu
16:00' - 21/01/2023
Châu Phi cần hơn 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030 để đạt được tiến bộ trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.

Mỹ công bố hướng dẫn chống biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN