Mỹ công bố kế hoạch chương trình đào tạo nghề cho lao động bị thất nghiệp

15:14' - 07/11/2019
BNEWS Bộ Lao động Mỹ công bố các kế hoạch về việc nâng cấp và tổ chức một chương trình đào tạo nghề cho những người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng cạnh tranh thương mại với các công ty nước ngoài.
Bộ Lao động Mỹ công bố các kế hoạch về việc nâng cấp và tổ chức một chương trình đào tạo nghề cho những người lao động bị thất nghiệp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, Bộ Lao động Mỹ sẽ có những điều chỉnh mới trong Chương trình Hỗ trợ điều chỉnh thương mại dành cho người lao động (TAA), một chương trình cấp liên bang được ban hành theo Đạo luận tái thẩm quyền hỗ trợ điều chỉnh thương mại.

Chương trình TAA có mục tiêu hỗ trợ những người lao động bị thất nghiệp hoặc bị giảm giờ làm do sự ảnh hưởng của việc tăng thuế nhập khẩu của chính phủ.

Những điều chỉnh mới trong Chương trình TAA bao gồm việc tạo điều kiện cho người lao động trong việc đăng ký hỗ trợ nếu họ bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các doanh nghiệp nước ngoài, mở rộng diện đối tượng được tham gia hỗ trợ, tăng một số mức trợ cấp, rút ngắn thủ tục đăng ký và tiếp nhận hỗ trợ đối với người lao động gặp khó khăn.

Chẳng hạn, ngoài các lao động là nhân viên, công nhân bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng cạnh tranh thương mại, Bộ Lao động sẽ đề nghị bổ sung thêm đối tượng là những quản lý tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và những công nhân trong các ngành vốn không có cơ hội được đào tạo.

Lao động làm việc trong ngành viễn thông cũng được bổ sung vào danh sách nhận hỗ trợ. Ngoài ra, bộ này cũng tăng cường mức trợ cấp học việc và tìm việc từ mức 800 USD/người lên mức 1.250 USD/ người.

Bộ Lao động Mỹ đã tiến hành đợt cải tổ Chương trình TAA lần cuối cùng vào hồi năm 1994 nhằm thích ứng với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Canada, Mỹ và Mexico).

Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ bị chỉ trích là từ thời điểm đó vẫn áp dụng phương thức kết hợp những quy định lỗi thời để điều hành chương trình trên.

Bộ Lao động Mỹ cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến phản hồi của người dân trong vài tuần trước khi công bố quy định cuối của Chương trình TAA./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục