Mỹ đàm phán về gói chi tiêu hỗ trợ nền kinh tế sau COVID-19

12:37' - 01/10/2020
BNEWS Hiện Hạ viện đã hoãn kế hoạch bỏ phiếu về gói cứu trợ được đề xuất trị giá 2.200 tỷ USD, cho thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng.

Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo các cuộc đàm phán giữa ông và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về gói chi tiêu bổ sung nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã đạt tiến triển trong nhiều lĩnh vực. Hiện Hạ viện đã hoãn kế hoạch bỏ phiếu về gói cứu trợ được đề xuất trị giá 2.200 tỷ USD, cho thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng.
Khi chưa đầy năm tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11, cả Bộ trưởng Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Pelosi đều nói rằng các cuộc đàm phán sẽ hướng tới việc đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng nhằm đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho hàng triệu người Mỹ và các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19.
Trao đổi với báo giới sau cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút với Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Pelosi tại Đồi Capitol, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ, trong những ngày qua, các cuộc đàm phán đã đạt được nhiều tiến bộ, dù vẫn chưa đạt được thỏa thuận, khi vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định bà đã có cuộc trao đổi sâu rộng với Bộ trưởng Mnuchin, xác định một số lĩnh vực cần làm rõ thêm và sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề trong thời gian tới.
Các cuộc thảo luận chính thức giữa bà Pelosi với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về một gói cứu trợ đã bắt đầu từ ngày 7/8 nhưng đến nay vẫn còn nhiều bất đồng. Bà Pelosi cũng chịu sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ ôn hòa, những người muốn đề xuất hỗ trợ của hai đảng được luật hóa.
Ngày 28/9 vừa qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhất trí một dự luật hỗ trợ chống dịch COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD, khẳng định đây là một giải pháp đồng thuận giúp giảm chi phí cho việc hỗ trợ tài chính. Văn kiện này dự kiến sẽ được được ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào tối 30/9, nhưng sau đó bị hoãn sang ngày 1/10. Một thành viên đảng Dân chủ cho biết các nghị sĩ sẽ cho thêm một ngày nữa để có thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng.
Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động mất việc và GDP lao dốc trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan. Mặc dù một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ như doanh thu bán lẻ và nhà đất đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, song số ca mắc COVID-19 vẫn gia tăng.
Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể.

Mặc dù nhận định nền kinh tế đang tự phục hồi mạnh mẽ và có thể không cần thêm gói kích thích mới, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow vẫn cho rằng một gói hỗ trợ với mục tiêu hướng tới những đối tượng cụ thể sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng kinh tế./.

>>Chính phủ Mỹ lại tránh được nguy cơ đóng cửa


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục