Anh nối lại xuất khẩu thịt bò sang Mỹ sau hơn 20 năm
Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cho biết đây là tin tốt lành đối với ngành chăn nuôi của nước này khi xuất khẩu thịt bò ước tính sẽ đem lại doanh thu 66 triệu bảng Anh (85 triệu USD) riêng trong 5 năm tới cho các nhà sản xuất thịt bò.
Chính quyền Mỹ đã áp đặt hạn chế nhập khẩu thịt bò từ Liên minh châu Âu (EU) từ năm 1998 do lo ngại bệnh bò điên. Tuy nhiên, Mỹ đã dần nới lỏng biện pháp này trong khi nỗ lực đàm phán để đạt một thỏa thuận thương mại tự do với EU.
Mỹ đã cho phép nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò của Ireland và Hà Lan lần lượt từ năm 2015 và 2016. Tháng 3 năm nay, Anh đã được Mỹ cho phép nối lại xuất khẩu thịt bò.
Bệnh viêm não thể bọt biển ở bò (BSE), thường gọi là bệnh bò điên, đã tác động mạnh đến ngành sản xuất thịt bò của Anh vào cuối những năm 1980 đến những năm 1990. Nhà chức trách Anh đã tiến hành tiêu hủy hơn 4 triệu con bò để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Con người có thể mắc bệnh rối loạn thần kinh có tên là Creutzfeld-Jakob (vCJD) nếu ăn phải thịt bò mắc BSE. Năm 2000, Anh đã ghi nhận 24 người tử vong do vCJD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghiên cứu cơ chế lây truyền của COVID-19 trong chuỗi cung ứng thịt bò
15:41' - 26/09/2020
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ tài trợ cho một dự án nghiên cứu trị giá 1 triệu USD kéo trong 2 năm để xác định cơ chế virus SARS-CoV-2 lây truyền trong chuỗi cung ứng thịt bò của quốc gia này
-
Thị trường
Đài Loan (Trung Quốc) nới lỏng lệnh cấm thịt bò và thịt lợn của Mỹ
08:00' - 31/08/2020
Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn, thông báo sẽ nới lỏng các hạn chế đối với thịt bò và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp dụng lệnh cấm mới đối với thịt bò nhập khẩu từ Australia
12:40' - 28/08/2020
Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ một lò mổ ở bang Queensland sau khi Thủ tướng Australia tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận của bang Victoria tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường" .
-
Thị trường
Thị trường Nhật Bản - cơ hội mới cho ngành xuất khẩu thịt bò Pháp
11:00' - 08/08/2020
Theo tuyên bố chung của Bộ Nông nghiệp và Ngoại giao Pháp, vòng đàm phán cuối cùng giữa hai nước đã đạt được kết luận với việc Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đối với thịt bò Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.

Thịt bò được bày bán tại chợ ở London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN