Chính phủ Mỹ lại tránh được nguy cơ đóng cửa

08:37' - 01/10/2020
BNEWS Ngày 30/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn chỉ vài giờ trước thời hạn chót nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 84/10, các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa cho đến ngày 11/12 tới, động thái sẽ tạo ra một cuộc chiến pháp lý khác ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Dự luật trên cũng đã được Hạ viện thông qua vào đầu tháng này, và đang được chuyển tới bàn làm việc của Tổng thống Trump, nơi "ông chủ Nhà Trắng" dự kiến sẽ ký thành luật trước nửa đêm ngày 30/9 (theo giờ Mỹ) để duy trì hoạt động của chính phủ.
Ngoài việc cấp ngân sách hoạt động của chính phủ, dự luật cũng bổ sung thêm 8 tỷ USD cho các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng; cho phép hỗ trợ nông nghiệp được phân phối thông qua Commodity Credit Corporation (CCC) và mở rộng một chương trình sắp hết hạn cung cấp bữa ăn cho trẻ em của các hộ gia đình có thu nhập thấp, bao gồm các trung tâm chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa liên quan đến đại dịch COVID-19.
Việc thông qua dự luật vào phút cuối được đưa ra sau khi Thượng viện phản đối dự luật vào tuần trước trong bối cảnh căng thẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự của Tòa án tối cao.
Để tránh đóng cửa vào ngày 12/12, các nhà lập pháp và chính quyền Tổng thống Trump sẽ cần phải thông qua một nghị quyết khác hoặc hàng chục dự luật tài trợ cho tài khóa 2021(bắt đầu từ tháng 10/2020). Để có được một thỏa thuận cho tất cả 12 dự luật sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ nghiêm trọng do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên và khung thời gian ngắn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục