Mỹ: Đảng Cộng hòa sẵn sàng chi 600 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

10:55' - 04/05/2021
BNEWS Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, ngày 3/5 nói các nghị sỹ của đảng sẵn sàng chi 600 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, con số thấp hơn nhiều mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Ông McConnell ủng hộ kế hoạch đầu tư 568 tỷ USD mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa đưa ra, với quy mô nhỏ hơn, danh mục các cơ sở hạ tầng hẹp hơn và nguồn tài trợ là từ việc thu phí thay vì tăng thuế.

Ông nói đảng này sẵn sàng triển khai gói đầu tư cho những gì mà tất cả nhất trí là cơ sở hạ tầng và sẽ bàn về nguồn tài trợ bằng các giải pháp khác mà không phải xem xét lại dự luật cải cách thuế năm 2017.

Ông McConnell trước đó đã nói rõ rằng các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ không chấp thuận đề xuất ban đầu về việc đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của ông Biden, nhưng phát biểu trên là dấu hiệu rõ ràng về một thỏa thuận nhỏ hơn.

Vấn đề chính gây bất đồng là nỗ lực của ông Biden nhằm tài trợ cho kế hoạch trên bằng việc đảo ngược chính sách miễn giảm thuế dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Ông McConnell cho rằng tăng thuế với doanh nghiệp sẽ khiến việc làm bị mất do các đối thủ nước ngoài chịu mức thuế thấp hơn. Ông nói những người sử dụng cơ sở hạ tầng sẽ phải trả tiền.

Một ví dụ là thuế tiêu thụ khí đốt liên bang được dùng cho việc nâng cấp đường sá và cầu cống đã không tăng kể từ năm 1993. Ông không nói rõ việc tăng phí sử dụng nào có thể được đảng Cộng hòa ủng hộ.

Khi đảng Dân chủ chỉ nắm đa số sít sao tại Hạ viện và Thượng viện, ông Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ phải sớm quyết định về giải pháp nhằm đưa ưu tiên pháp lý của ông trở thành luật.

Ông Biden đang nỗ lực thuyết phục các nghị sỹ đảng Cộng hòa, ngay cả khi một số nghị sỹ đảng Dân chủ hối thúc việc thúc đẩy kế hoạch dù không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục