Mỹ đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

12:13' - 29/04/2021
BNEWS Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thông báo Washington đang theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngày 28/4, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thông báo Washington đang theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.
Tại phiên điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ, bà Katherine Tai nêu rõ các quan chức nước này đang tiến hành đánh giá kết quả thực hiện cam kết mua hàng mà Trung Quốc đã nhất trí trong thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1, đồng thời theo dõi “tất cả các phương diện” mà Bắc Kinh triển khai.

Bà cho biết chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc mọi phương án thực thi thỏa thuận này.

Quan chức trên cũng lưu ý rằng việc thẩm định kết quả thực hiện thỏa thuận của Trung Quốc sẽ là một ưu tiên đối với Mỹ.
Theo thỏa thuận được ký vào tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết chi 200 tỷ USD để mua bổ sung hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong vòng 2 năm.

Thỏa thuận này đã giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai bên sau cuộc chiến thương mại khiến 245.000 người Mỹ mất việc làm (theo ước tính của các chuyên gia Mỹ).
Dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ-Trung Quốc liên tục leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục