Ngành thương mại Mỹ Latinh "sụp đổ" trong năm 2020 do đại dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (Cepal) ngày 22/1 cho biết do những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đã sụt giảm 13% và nhập khẩu cũng giảm 20% trong năm 2020.
Trong báo cáo thường niên về Triển vọng Thương mại Quốc tế Mỹ Latinh 2020 do Thư ký điều hành của Cepal - bà Alicia Barcena trình bày, trao đổi thương mại của khu vực Mỹ Latinh với thế giới trong năm 2020 vừa qua xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Bà Barcena cho rằng khu vực này đã “tan rã” về mặt thương mại và sản xuất, với tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 7 thập kỷ và cho rằng đây là điều rất đáng lo ngại, bởi thương mại nội khối có lợi nhất cho đa dạng hóa sản xuất, việc quốc tế hóa các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) và vấn đề bình đẳng giới.
Theo số liệu trong báo cáo của Cepal, Trung Mỹ là tiểu vùng có mức giảm xuất khẩu thấp nhất với 2%, trong khi đó thương mại ở Nam Mỹ và Mexico - nền kinh tế thứ 2 trong khu vực sau Brazil - ghi nhận mức giảm 13% và vùng Caribe là 16%.
Báo cáo của Cepal chỉ ra rằng khu vực cần thúc đẩy một chương trình nghị sự chung nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần, cũng như hợp tác kỹ thuật số, để tạo ra sự hiệp lực trong các lĩnh vực năng động nhất. Cepal khẳng định cần phải "hội nhập sâu rộng hơn để thúc đẩy phục hồi khu vực” và hỗ trợ phục hồi bền vững toàn diện.
Tài liệu của tổ chức kinh tế khu vực cũng lưu ý rằng sự phục hồi giá cả của các mặt hàng cơ bản và sự gia tăng về nhu cầu tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu tạo điều kiện cho sự phục hồi dần trở lại của ngành xuất khẩu trong khu vực kể từ nửa cuối năm 2020, song tình hình này lại không chắc chắn do sự tái bùng phát của dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia khác nhau.
Theo đó, việc các nước tiếp tục đóng cửa biên giới, hạn chế di chuyển và suy giảm thương mại tiếp tục tác động đén người lao động, đặc biệt là lao động nữ chiếm đa số trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch và dịch vụ và các hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu.
Để đối phó với tình trạng này, Cepal kêu gọi tăng cường hội nhâp và bổ sung năng suất khu vực bằng cách đảm bảo sự tham gia của nữ giới trong các ngành chiến lược nhằm thay đổi cơ cấu với bình đẳng giới trong một thế giới hậu đại dịch.
Tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc đề xuất các biện pháp như đưa các quy định về giới vào các thỏa thuận thương mại, đảm bảo cho phụ nữ được tiếp cận tín dụng, công nghệ và việc làm trong các ngành năng động./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ định Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang
07:14' - 22/01/2021
Ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ định Ủy viên Ủy ban Thương mại Liên bang Rebecca Kelly Slaughter,Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Jessica Rosenworcel làm quyền chủ tịch các cơ quan trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn để phát triển quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Canada
15:36' - 21/01/2021
Việt Nam và Canada đã xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác kinh tế, trong bối cảnh cả hai nước đều là thành viên của CPTPP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm nộp đơn gia nhập khu vực thương mại năng động nhất thế giới
17:53' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cân nhắc điều chỉnh luật đầu tư nước ngoài trong thương mại điện tử
06:30' - 20/01/2021
Ấn Độ đang cân nhắc điều chỉnh luật đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại điện tử, một động thái có thể buộc các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải tái cơ cấu lại các mối quan hệ.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Nhiều tiểu bang của Mỹ ngừng mở cửa, Mỹ La tinh vẫn chưa "hạ nhiệt"
08:38' - 01/07/2020
Dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh tại Mỹ đã khiến nhiều tiểu bang phải ngừng mở cửa lại, trong khi khu vực Mỹ Latinh vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm "nhiệt".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.