Mỹ đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án khí hóa than tại Indonesia
Trước đó, công ty Mỹ đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ trưởng Đầu tư kiêm Trưởng Ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) Bahlil Lahadalia dưới sự chứng kiến của Tổng thống Joko Widodo (Jokowi).
Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ trưởng Bahlil khẳng định rằng cam kết trên thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Jokowi, trong đó có kế hoạch chuyển đổi kinh tế và phát triển các ngành công nghiệp hạ nguồn.
Theo ông Bahlil, trong năm tới, APCI sẽ bắt tay xây dựng các cơ sở khí hóa than có giá trị thấp thành các sản phẩm hóa chất có giá trị cao như methanol, dimethyl ether (DME) và các hóa chất khác, giúp thúc đẩy ngành công nghiệp hạ nguồn trong nước và tăng cường thay thế các mặt hàng nhập khẩu.
Theo thỏa thuận, APCI sẽ hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Indonesia tại một số khu vực như Sumatra, Kalimantan, Maluku và Papua. Đây cũng là cam kết của Chính phủ Indonesia trong việc thực hiện mô hình hợp tác đầu tư bao trùm.
Về phần mình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành APCI Shefi Ghasemi bày tỏ vui mừng trước việc ký kết MoU này dưới sự chứng kiến trực tiếp của Tổng thống Widodo, cho rằng điều này sẽ “tạo động lực mạnh mẽ hơn” để công ty hiện thực hóa đầu tư vào Indonesia.
Trong một động thái cụ thể, APCI đã ngay lập tức ký kết MoU với các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Indonesia liên quan đến 4 dự án, bao gồm Dự án chế biến than đá thành DME với công ty PT Indika Energy; Dự án chế biến khí tự nhiên thành amoniac xanh với công ty PT Butonas Petrochemical Indonesia; Dự án chế biến than đá thành DME với công ty PT Batulicin Six Sembilan; và Dự án khí hóa than thành methanol với công ty PT Bukit Asam./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Dịch COVID-19 tại châu Á ảnh hưởng lớn đến các hãng bảo hiểm Canada
15:57' - 06/11/2021
Sun Life Financial Inc và Manulife Financial Corp - hai "ông lớn" trong ngành bảo hiểm của Canada - đang tiếp tục phải gánh chịu tác động của đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD
15:03' - 06/11/2021
Với 228 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 5/11 đã thông qua gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.
-
Tài chính
Indonesia mở rộng chương trình ưu đãi thuế
07:49' - 06/11/2021
Bộ Tài chính Indonesia quyết định mở rộng danh sách doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng (VAT) và miễn thuế nhập khẩu với lý do đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng.
-
Tài chính
Ai Cập sẽ tăng 6% phí quá cảnh qua Kênh đào Suez
08:28' - 05/11/2021
Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập cho biết sẽ tăng 6% phí quá cảnh qua tuyến hàng hải quan trọng này, sau khi Kênh đào Suez ghi nhận doanh thu kỷ lục trong tài khóa 2020-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nga công bố lộ trình hạ ngưỡng chịu thuế VAT
16:21' - 07/11/2025
Chính phủ Nga đã quyết định thực hiện kế hoạch hạ ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các doanh nghiệp nhỏ theo lộ trình, thay vì áp dụng đột ngột.
-
Tài chính
Tăng tự do hóa và thuận lợi hóa dịch vụ trong ASEAN
13:13' - 07/11/2025
Từ ngày 5- 11/11/2025, tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài chính phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Phiên họp lần thứ 111 của Ủy ban điều phối dịch vụ ASEAN (CCS 111).
-
Tài chính
Ireland phạt sàn tiền số Coinbase gần 25 triệu USD
09:56' - 07/11/2025
Ngân hàng Trung ương Ireland phạt sàn tiền mã hóa Coinbase 21,5 triệu euro do không giám sát hàng chục triệu giao dịch nghi rửa tiền và tài trợ khủng bố trong giai đoạn 2021–2025.
-
Tài chính
Quảng Ninh thu ngân sách 10 tháng vượt dự toán
08:00' - 07/11/2025
Hết tháng 10/2025, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt 67.960 tỷ đồng, bằng 123% dự toán Trung ương giao, 119% dự toán tỉnh giao, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý
19:54' - 06/11/2025
Việc lấy hóa đơn khi mua hàng giúp hộ kinh doanh minh bạch chi phí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, phòng ngừa rủi ro và góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, bền vững.
-
Tài chính
Giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
19:38' - 06/11/2025
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) Việt Nam dự kiến sẽ được vận hành ngay trong tháng 11/2025, mở ra cơ hội lịch sử để Việt Nam khẳng định vị thế trong chuỗi tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:32' - 06/11/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã đạt mức cao kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay, nhờ đà tăng trưởng vững chắc của xuất khẩu chất bán dẫn và ô tô.
-
Tài chính
Từ “vùng xám” đến thí điểm: Giải pháp an toàn cho thị trường tài sản mã hóa
15:18' - 06/11/2025
Ngày 6/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm “Tài sản mã hóa: Từ vùng xám đến thí điểm – Giải pháp đảm bảo minh bạch, an toàn, hiệu quả”.
-
Tài chính
Trung Quốc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong
15:06' - 06/11/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo đã phát hành thành công trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/11.
