Hạ viện Mỹ thông qua gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD

15:03' - 06/11/2021
BNEWS Với 228 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 5/11 đã thông qua gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.

Với 228 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 5/11 đã thông qua gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, ghi dấu một chiến thắng lớn cho Tổng thống Joe Biden sau nhiều tháng thúc đẩy các kế hoạch chi ngân sách đầy tham vọng.

Khoản ngân sách này sẽ được dùng cho chiến dịch nâng cấp "chưa từng có" những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này, cũng như tăng cường mạng Internet băng thông rộng.

Đây là gói chi tiêu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, đã được Thượng viện thông qua hồi tháng Tám. Dự chi ngân sách sẽ được chuyển lên Tổng thống Biden ký ban hành luật.

Gói ngân sách cho cơ sở hạ tầng nói trên, cùng với các gói ngân sách cho chống biến đổi khí hậu và phúc lợi xã hội là những biện pháp quan trọng trong chương trình nghị sự về kinh tế của Tổng thống Biden.

Hiện gói chi tiêu cho an sinh xã hội trị giá 1.750 tỷ USD, lớn nhất kể từ những năm 1960, đang được tiếp tục thảo luận.

Phe Dân chủ ban đầu dự kiến sẽ thông qua cả gói ngân sách này trong phiên họp 5/11, tuy nhiên đã hoãn lại do các nghị sĩ trung lập yêu cầu tiến hành kiểm toán các chi phí, vốn có thể kéo dài hàng tuần lễ.

Dự kiến, gói ngân sách này sẽ được bỏ phiếu vào ngày 30/11.

Các nghị sĩ Mỹ đã gọi đây là “kế hoạch chi tiêu xã hội mang lại hiệu quả nhất” kể từ thập niên 1930 đến nay.

Các kế hoạch chi tiêu này được đảng Dân chủ coi là có ý nghĩa quan trọng để được giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Theo Tổng thống Biden, các gói chi tiêu này sẽ "thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục