Mỹ đẩy mạnh hợp tác về thương mại và đầu tư với châu Phi
Khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi dự kiến sẽ đến Mỹ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13/12 tại thủ đô Washington của Mỹ do Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì.
Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-châu Phi đầu tiên, được tổ chức vào năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã công bố các cam kết của khu vực tư nhân đầu tư và tăng hợp tác với các nước châu Phi trong các các sáng kiến về năng lượng, dịch vụ tài chính, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và chăm sóc sức khỏe.Theo một tuyên bố của Liên minh châu Phi (AU), hội nghị thượng đỉnh năm nay dự kiến sẽ ưu tiên các vấn đề tương tự và chú trọng hơn vào các sáng kiến đầu tư và thương mại song phương. AU lưu ý Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần này được kỳ vọng sẽ đưa ra các sáng kiến chung mới giữa Mỹ và các quốc gia ở châu Phi.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi sẽ được chia thành Ngày Xã hội Dân sự (ngày 13/12), Ngày Doanh nghiệp (ngày 14/12) và Ngày Các nhà lãnh đạo (15/12). Ngày Doanh nghiệp sẽ gồm có Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ-châu Phi (USABF) do Bộ Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Doanh nghiệp châu Phi phối hợp tổ chưc, với sự hợp tác của Sáng kiến Thịnh vượng châu Phi. USABF sẽ chú trọng vào thúc đẩy hợp tác đầu tư và trao đổi thương mại hai chiều nhằm tăng cường vai trò của châu Phi trong nền kinh tế toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Phi dự kiến sẽ công bố các sáng kiến mới nhằm tăng cường sự tham gia của Mỹ vào Khu vực Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA), cũng như các sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế châu Phi từ đại dịch COVID-19, thúc đẩy an ninh lương thực và tăng cường đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, y tế và năng lượng tái tạo của châu lục. Đại sứ Ai Cập tại Mỹ, ông Motaz Zahran, cho biết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi dự kiến sẽ triển khai các kết quả của Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), do Ai Cập đăng cai tổ chức trong tháng 11 vừa qua, bằng cách thúc đẩy thực hiện các cam kết quốc tế nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo ông Zahran hội nghị thượng đỉnh sẽ nỗ lực đạt được tầm nhìn chung cho tương lai của mối quan hệ giữa Mỹ và châu Phi./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD giúp châu Phi chống biến đổi khí hậu
08:48' - 17/11/2022
Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ dành hơn 1 tỷ USD tài trợ khí hậu để giúp các quốc gia ở châu Phi tăng cường khả năng chống chịu trước tác động ngày càng tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
AfDB huy động 13 tỷ USD giúp châu Phi thích ứng với biến đổi khí hậu
09:16' - 18/09/2022
Với việc huy động được 13 tỷ USD, một triệu khu đất bạc màu tại châu Phi sẽ được cải tạo và ít nhất 9,6 triệu người sẽ được tiếp cận với năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
