Mỹ đề nghị hủy niêm yết sản phẩm tài chính của 3 doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc
Các ngân hàng Mỹ gồm Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley nộp hồ sơ đề nghị hủy niêm yết nhiều sản phẩm tài chính đăng ký tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), sau lệnh cấm của Mỹ đối với các khoản đầu tư của nhà đầu tư nước này vào các công ty mà Washington cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.
Trong hồ sơ gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tối 10/1, các ngân hàng trên cho hay các sản phẩm tài chính này có “dính dáng” đến các công ty viễn thông China Mobile, China Telecom và China Unicom. Trong một tuyên bố, nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong cho biết đang làm việc chặt chẽ với các đơn vị phát hành có liên quan để đảm bảo việc hủy niêm yết diễn ra đúng quy định cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị này thu xếp việc mua lại.Theo thống kê, có hơn 12.000 sản phẩm tài chính đang được niêm yết tại Hong Kong và do 15 công ty phát hành.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kỳ hạn - cơ quan giám sát các thị trường của Hong Kong (Trung Quốc) - nhấn mạnh với các ngân hàng rằng bất kỳ hành động nào cũng phải là cần thiết, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư, tính toàn vẹn của thị trường và các nhà đầu tư cũng nên được thông báo khi thích hợp. Ngày 6/1, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với ba công ty viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1, một động thái đảo ngược lần nữa, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ không hài lòng với quyết định của NYSE trước đó định không hủy niêm yết đối với ba tập đoàn này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị của ba công ty viễn thông Trung Quốc mất 5,6 tỷ USD do bị xóa khỏi các chỉ số
12:54' - 09/01/2021
Việc gỡ niêm yết của các công ty China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong diễn ra sau khi một loạt công ty Trung Quốc đã chịu chung tình trạng này
-
Doanh nghiệp
3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ từ 11/1
07:17' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với 3 tập đoàn viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index vượt đỉnh lịch sử: Nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường sắp tới?
14:02'
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử 1.915,37 điểm sau chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa mạnh dù khối ngoại bán ròng và áp lực chốt lời gia tăng.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
13:17'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 11-15/5): DHG trả cổ tức cao nhất 50%
13:16'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 47 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó DHG trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi TET trả cổ tức thấp nhất 1%.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập đỉnh kỷ lục sau khi Nga và Ukraine nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày
11:15' - 09/05/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch thăng hoa, đưa các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vươn lên các mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần 8/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 8/5: VN-Index tiến lên mốc cao kỷ lục mới trong lịch sử
17:47' - 08/05/2026
VN-Index ngày 8/5 lập kỷ lục lịch sử 1.915,37 điểm nhờ nhóm bất động sản và tài chính nâng đỡ, bất chấp áp lực phân hóa mạnh và khối ngoại bán ròng 888 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều giữa căng thẳng Trung Đông
16:23' - 08/05/2026
Chiều 8/5, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa những diễn biến mới trong cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Rổ VN30 sắp "kết nạp" cổ phiếu BSR
15:03' - 08/05/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc cổ phiếu BSR của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam được đưa vào rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 8/5: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 08/05/2026
Hôm nay 8/5, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch thoái vốn toàn bộ gồm: SCO và NAW.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/5: Nhận định mới về HT1 và POW
08:29' - 08/05/2026
Nhận định cổ phiếu HT1 và POW ngày 8/5: BVSC khuyến nghị trung lập HT1 với giá mục tiêu 16.900đ. SSI đánh giá khả quan POW nhờ tiềm năng từ nguồn cung khí nội địa.

Logo của China Telecom. Ảnh: AFP