Mỹ để ngỏ khả năng giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc theo cách “có qua có lại”
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa tuyên bố nước này hy vọng Trung Quốc sẽ đáp ứng các cam kết của mình theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, song vẫn để ngỏ khả năng có thể giảm một số biện pháp thuế quan dựa trên nguyên tắc “có qua có lại”.
Trao đổi với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Yellen cho biết các mức thuế quan có xu hướng làm tăng giá cả trong nước, cũng như tăng chi phí cho người tiêu dùng và cho các công ty từ các nguyên liệu đầu vào như nhôm và thép. Điều này đồng nghĩa là việc cắt giảm thuế sẽ có tác dụng khiến lạm phát giảm.
Khi được hỏi liệu việc nới lỏng thuế quan được áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát hay không, Bộ trưởng Yellen cho rằng điều này là đúng, nhưng Washington cũng đang chờ Trung Quốc thực hiện tốt cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ theo thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào tháng 2/2020.
Bà nêu rõ: “Đại diện thương mại (Mỹ) đã nói rằng chúng tôi sẽ xem xét cắt giảm thuế quan bổ sung. Mỹ muốn thấy Trung Quốc đáp ứng các cam kết mà họ đã đưa ra trong (Thỏa thuận thương mại) Giai đoạn 1, nhưng việc ổn định và có lẽ cuối cùng tiến tới giảm một số thuế quan theo cách có qua có lại có thể là một kết quả đáng mong đợi”.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1/2020.
Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước, ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai nước trị giá hàng trăm tỷ USD do cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng”.
Theo thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết sẽ tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng hai năm.
Tuy nhiên, báo cáo của Viện Kinh tế quốc tế Peterson công bố hồi đầu năm nay cho thấy hoạt động mua hàng hóa Mỹ vào năm 2020 của Trung Quốc đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1./.
- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- hàng hóa trung quốc
- thuế hàng hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ rút giấy phép hoạt động của China Telecom
17:52' - 28/10/2021
Ngày 28/10, Trung Quốc nêu rõ việc Mỹ cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Telecom hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia là "hành động ngăn chặn ác ý".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ chính sách thị trường
10:13' - 23/10/2021
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã kêu gọi Trung Quốc triển khai các bước đi nhằm thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ và Trung Quốc điện đàm về quan hệ thương mại
14:39' - 09/10/2021
Rạng sáng 9/10 (giờ Việt Nam), Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trao đổi về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống J.Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp hội đàm trực tuyến?
07:58' - 07/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch hội đàm trực tuyến "trước cuối năm nay".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Trung Quốc mở cửa thị trường 1,4 tỷ dân cho nông sản châu Phi
08:27'
Kenya đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu nông sản sau khi Trung Quốc xác nhận áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu từ ngày 1/5, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông châm ngòi "cú sốc" phân bón toàn cầu
16:24' - 18/03/2026
Ngân hàng Scotia Bank dự báo xuất khẩu urê toàn cầu trong tháng 3/2026 sẽ sụt giảm mạnh từ mức 3,5 - 5 triệu tấn trong điều kiện bình thường xuống còn 1,5 triệu tấn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35' - 17/03/2026
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: THX/TTXVN