Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ rút giấy phép hoạt động của China Telecom

17:52' - 28/10/2021
BNEWS Ngày 28/10, Trung Quốc nêu rõ việc Mỹ cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Telecom hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia là "hành động ngăn chặn ác ý".

Đồng thời cảnh báo điều này sẽ gây tổn hại quan hệ song phương. Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thúc Giác Đình cho biết cơ quan kinh tế và thương mại của Trung Quốc đã có động thái phản đối chính thức gửi tới phía Mỹ. Bắc Kinh cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái này.

Bà Thúc Giác Đình cho rằng động thái của Washington đã làm xói mòn "môi trường hợp tác" hai bên. Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạccó cuộc đối thoại trực tuyến về vấn đề thương mại. Phía Trung Quốc đã đánh giá cuộc thảo luận này mang tính xây dựng, thẳng thắn và thực tế.

Trước đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 26/10 quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America, công ty con của tập đoàn China Telecom tại Mỹ, với lý do an ninh quốc gia. Trong thông báo của mình, ủy ban này cho biết công ty này có 60 ngày để ngừng hoạt động, chấm dứt gần 20 năm hoạt động tại Mỹ.

Giải thích về lý do đưa ra quyết định trên, cơ quan này cho rằng China Telecom America là nguy cơ lớn về an ninh quốc gia của Mỹ khi cung cấp cho chính phủ Trung Quốc các quyền truy cập mang tính nhạy cảm.

China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, phục vụ hơn 335 triệu người dùng toàn cầu tính đến năm 2019 và đã được phép cung cấp dịch vụ viễn thông gần 20 năm qua tại Mỹ.

Trước đó, vào tháng 4/2020, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, FCC đã cảnh báo có thể đóng cửa 3 công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, bao gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và công ty con ComNet LLC.

Các công ty này bị cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu, kiểm soát. Đến ngày 1/1/2021, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thông báo bắt đầu tiến trình hủy niêm yết 3 công ty viễn thông trên. Người phát ngôn của China Telecom đã gọi quyết định của FCC là "gây thất vọng"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục