Mỹ điều tra bê bối thu thập dữ liệu người dùng của Facebook
Báo Wall Street Journal ngày 20/3 đưa tin FTC sẽ điều tra để xác định trong vụ hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica thu thập và sử dụng thông tin của 50 triệu người dùng Facebook, mạng xã hội này có vi phạm các điều khoản của một sắc lệnh quy định Facebook phải nhận được sự đồng ý của người dùng về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân của trên tài khoản hay không. Theo báo Washington Post, nếu FTC kết luận Facebook thực sự đã phá vỡ thỏa thuận này, công ty có thể phải nộp phạt lên tới 40.000 USD cho mỗi lần vi phạm.
Facebook đang đối mặt với "búa rìu" dư luận cũng như chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu liên quan tới thông tin cho rằng Cambridge Analytica, hãng phân tích dữ liệu của Anh được ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump thuê trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đã thu thập và sử dụng thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook.
Có thông tin rằng doanh nghiệp này đã thu thập thông tin trên nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016. Trước đó, ngày 20/3, Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh đã yêu cầu nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trình diện trước cơ quan này để cung cấp bằng chứng về vụ việc.
Do ảnh hưởng vụ bê bối này, cổ phiếu của Facebook đã tiếp tục giảm thêm 2,6% vào chốt phiên 20/3 tại thị trường New York sau khi giảm 6,8% trong ngày giao dịch trước đó. Như vậy, trong 2 ngày qua, giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 60 tỷ USD.
Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của hãng để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này. Trong khi đó, Cambridge Analytica bác bỏ việc sử dụng dữ liệu với mục đích sai trái, đồng thời khẳng định rằng xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra rằng việc sử dụng thông tin này là trái với quy định bảo vệ dữ liệu.
Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ công bố đề xuất về một loại thuế mới đối với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, bao gồm Facebook, trong ngày 21/3. Đây là nỗ lực của EU nhằm thắt chặt kiểm soát đối với việc các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ trốn thuế bằng cách đăng ký thu nhập tại các nước châu Âu đánh thuế thấp.
Giới chuyên gia cho rằng đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Facebook, hãng hiện đang đứng giữa tâm bão bê bối tiếp cận trái phép thông tin người dùng, cũng như tác động xấu tới quan hệ thương mại vốn đang căng thẳng giữa Washington và Brussels liên quan tới việc Mỹ áp thuế nhập khẩu cao cho thép và nhôm.
Theo một số nguồn tin, kế hoạch thuế của EU sẽ nhắm chủ yếu vào các các doanh nghiệp Mỹ có doanh thu trên 750 triệu euro/năm (khoảng 924 triệu USD/năm), trong đó bao gồm những cái tên đình đám như Facebook, Google, Twitter, Airbnb và Uber. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ đề xuất quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc bảo mật dữ liệu./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vụ rò rỉ dữ liệu đe dọa tham vọng kết nối của ông chủ Facebook
12:48' - 21/03/2018
Tham vọng thành mạng xã hội "kết nối thế giới" và "xây dựng một cộng đồng toàn cầu" của Facebook đang đối mặt với trở ngại sau vụ rò rỉ dữ liệu mới bị phanh phui.
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook
10:21' - 21/03/2018
CEO của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra liên quan đến bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.
-
Kinh tế Thế giới
EC: Facebook, Twitter không tuân thủ đầy đủ quy định của EU về bảo vệ người tiêu dùng
14:50' - 17/02/2018
EC nhận định các doanh nghiệp truyền thông xã hội Mỹ đã nỗ lực tuân thủ các quy định của LEU về bảo vệ người tiêu dùng, song Facebook và Twitter chưa thực hiện đầy đủ theo yêu cầu.
-
Đời sống
Ông chủ Facebook thừa nhận sai lầm
10:48' - 06/02/2018
Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vừa thể hiện tinh thần tự kiểm điểm và sửa sai khi thừa nhận có nhiều sai lầm trong quá trình xây dựng mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet đồng hành quảng bá văn hoá và con người Việt Nam
16:07'
Hiện nay, Vietjet đang khai thác 130 tàu bay hiện đại, phục vụ 170 đường bay trong nước và quốc tế, đã chuyên chở hơn 250 triệu lượt khách.
-
Doanh nghiệp
Tranh chấp pháp lý hậu thương vụ Twitter sắp tới hồi kết
15:31'
Ngày 8/10, tỷ phú Elon Musk đã đồng ý chi một khoản tiền để dàn xếp tranh chấp với 4 cựu lãnh đạo Twitter bị sa thải vào ngày ông tiếp quản mạng xã hội hiện đã đổi tên thành X.
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng các kịch bản vận hành điện phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ
12:24'
NSMO đang tăng cường các phương án vận hành điện, đảm bảo cung cấp ổn định, liên tục và an toàn cho hệ thống điện Hà Nội, trước bối cảnh sắp diễn ra liên tiếp các sự kiện chính trị quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc cấp điện trở lại cho khoảng 66,9% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 11
11:11'
Điện lực miền Bắc khôi phục 66,9% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 11, tiếp tục huy động lực lượng khắc phục tại các khu vực ngập sâu, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định trở lại.
-
Doanh nghiệp
Elon Musk dàn xếp vụ kiện 128 triệu USD với cựu lãnh đạo Twitter
10:30'
Theo hồ sơ tòa án công bố ngày 8/10, tỷ phú Elon Musk đã đồng ý chi một khoản tiền để dàn xếp tranh chấp với 4 cựu lãnh đạo Twitter bị sa thải vào ngày ông tiếp quản mạng xã hội và đã đổi tên thành X.
-
Doanh nghiệp
Amazon “rót” 1 tỷ euro vào Bỉ, mở rộng hạ tầng logistics châu Âu
09:01'
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) sẽ đầu tư 1 tỷ euro vào Bỉ giai đoạn 2025–2027 để mở rộng hạ tầng, tăng hợp tác với Bpost và doanh nghiệp địa phương, hướng tới mục tiêu giao hàng trong ngày.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh hiệu quả
08:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Công điện số 191/CĐ-TTg ngày 8/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả đối với doanh nghiệp nhà nước.
-
Doanh nghiệp
VNPT ưu tiên băng thông cho các đường dây nóng chỉ đạo những vùng ngập lũ
20:38' - 08/10/2025
VNPT đã sẵn sàng các thiết bị thông tin vệ tinh Inmsarsat đáp ứng thông tin chỉ đạo điều hành cho lãnh đạo các địa phương.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh cho lắp đặt trạm sạc ô tô điện tại điểm sử dụng tạm thời lòng đường
20:35' - 08/10/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị và doanh nghiệp về đề nghị lắp đặt trạm sạc ô tô điện.