Mỹ điều tra lý do khan hiếm nguồn cung làm tăng lạm phát

13:04' - 30/11/2021
BNEWS Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây thiếu hàng hóa và giá cả tăng vọt trong thời gian qua.

Theo đó, FTC yêu cầu 9 công ty, trong đó có Walmart Inc., Amazon.com, cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến các yếu tố chính cản trở khả năng cung ứng, vận chuyển và phân phối sản phẩm của họ; tác động của tình trạng gián đoạn này liên quan đến việc các đơn đặt hàng bị hoãn và hủy bỏ, dẫn đến chi phí và giá cả tăng lên; các sản phẩm, nhà cung cấp và đầu vào bị ảnh hưởng nhiều nhất; và các biện pháp mà các công ty đang thực hiện để giảm bớt sự gián đoạn này. Các công ty được yêu cầu phản hồi trong vòng 45 ngày nhận kể từ khi nhận được thông báo.

Chủ tịch FTC Lina M. Khan cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến việc cung cấp và phân phối nhiều loại hàng hóa, từ chip máy tính và dược phẩm đến thịt và gỗ.

Ngoài việc tìm hiểu lý do gây gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc điều tra cũng sẽ tập trung vào vấn đề sự gián đoạn chuỗi cung ứng có dẫn đến tình trạng đình trệ, thiếu hụt, cạnh tranh không lành mạnh hay làm tăng giá tiêu dùng hay không.

Cuộc điều tra trên được thực hiện sau khi Bộ Lao động Mỹ gần đây cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm cao nhất trong hơn 30 năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục