Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều khó khăn khi nguy cơ vỡ nợ lớn dần
Các nhà lập pháp Mỹ đã quay trở lại Washington hôm 29/11 để xem xét danh sách những việc cần làm trong mùa lễ hội quan trọng, nhằm kết hợp các ưu tiên chi tiêu trong nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với việc giữ cho chính phủ hoạt động và ngăn chặn khả năng nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ.
Theo giới quan sát, các thượng nghị sĩ đang chuẩn bị cho một trong những Tháng 12 mệt mỏi nhất trong nhiều năm qua. Vào tháng này, họ phải tìm cách thông qua một loạt vấn đề như chi phí cho lĩnh vực quốc phòng và cuộc điều tra mở rộng đối với sự kiện ngày 6/1 tại Đồi Capitol.
Nhưng ưu tiên hàng đầu của giới lập pháp là các gói chi tiêu của Chính phủ Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan liên bang sắp cạn nguồn ngân sách vào thứ Sáu tuần này (3/12). Một thỏa thuận lâu dài để tránh tình trạng đóng cửa Chính phủ gây nhiều thiệt hại sẽ yêu cầu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được đồng thuận về các gói chi tiêu cho năm tài chính 2022 (bắt đầu từ 1/10/2021 tới 31/9/2022). Vì chính phủ hiện tại vẫn được tài trợ ở mức được phê duyệt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Giữa lúc các bên chưa cho thấy sự thống nhất về vấn đề này, các nhà lãnh đạo Hạ viện dự kiến sẽ đưa ra một dự luật tài trợ tạm thời cho đến hết tháng 1/2022. Một cuộc bỏ phiếu về dự luật này sẽ được đưa ra sớm nhất vào thứ Tư (ngày 1/12 theo giờ địa phương) để tránh tình trạng hàng nghìn công chức phải nghỉ việc mà không được trả lương. Tiếp theo, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ phải nâng trần nợ trước ngày 15/12. Mục tiêu là tránh tình trạng vỡ tín dụng khiến quốc gia này không thể trả nợ hoặc đảm bảo các khoản vay mới. Giữa lúc thị trường Phố Wall và thế giới đang theo dõi sát sao các diễn biến chính trị tại Washington, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và người đồng cấp đảng Cộng hòa, Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell vẫn còn bất đồng về cách xử lý việc nâng trần nợ công. Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ ôn hòa và tiến bộ vẫn đang tranh luận những nội dung quan trọng, có giá trị lớn trong gói chi tiêu khổng lồ “Build Back Better”. Ông Schumer hy vọng có thể gửi lại bản chỉnh sửa gói chi tiêu này về Hạ viện để thông qua lại trước lễ Giáng sinh năm nay. Gói dự luật trên đã “qua cửa” Hạ viện hồi đầu tháng 11. Đây là một tập hợp các chính sách nhằm cải thiện quyền lợi cho trẻ em, sinh viên đại học, người cao niên, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và cả vấn đề chống biến đổi khí hậu.Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ vẫn tranh luận về một số nội dung của dự luật, bao gồm mở rộng quyền được nghỉ phép vì lý do gia đình nhưng vẫn có lương cho người lao động, cùng những điều khoản về chăm sóc y tế khác./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ
10:49' - 17/11/2021
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chính phủ Mỹ đang cận kề nguy cơ vỡ nợ và có thể cạn kiệt ngân sách vào ngày 15/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ
11:33' - 13/10/2021
Chính phủ Mỹ tạm đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ tới ngày 3/12, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đã được Thượng viện chấp thuận với việc nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD lên 28.900 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39'
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN