Mỹ Nhật phối hợp đối phó với biến thể Omicron
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 30/11, trong cuộc hội đàm đầu tiên dưới hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Junichi nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đối phó với biến thể Omicron hiện đang gây quan ngại trên toàn cầu.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Suzuki Junichi nhấn mạnh việc thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định để đối phó với đại dịch đang diễn ra cũng như trong tương lai.
Hai bộ trưởng đã đạt được đồng thuận về việc Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác và nỗ lực để giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó, có nội dung sớm phân phối vaccine COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển theo thỏa thuận các nước Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đạt được mới đây.
Bên cạnh đó, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ hợp tác nhằm thực hiện một cách thực chất quy định về thuế doanh nghiệp quốc tế tối thiểu, cũng như việc tổ chức thành công hội nghị lần thứ 20 của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (IDA20) sẽ diễn ra vào tháng 12/2021.
Bộ trưởng Suzuki cho biết, tại cuộc hội đàm trực tuyến ông cũng đề cập đến chính sách kinh tế của chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio, cũng như gói chính sách kinh tế bổ sung mà Chính phủ Nhật Bản thông qua vào ngày 19/11 vừa qua.
Bên cạnh đó, cuộc gặp này cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng quan hệ tin cậy mang tính cá nhân giữa hai bộ trưởng.
Liên quan đến biến chủng Omicron, kể từ ngày 30/11, chính phủ Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh lần đầu đối với công dân của tất cả các quốc gia trên thế giới, thời gian áp dụng 30 ngày. Các biện pháp phòng dịch đối với công dân Nhật Bản về nước và những người tái nhập cảnh cũng được thắt chặt hơn.
Theo đó, những người về nước, tái nhập cảnh dù đã có chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hay kết quả xét nghiệm âm tính cũng sẽ không còn được hưởng các cơ chế ưu tiên như cách ly bắt buộc 3 ngày hoặc giảm thời gian tự cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, vốn được áp dụng từ ngày 8/11 vừa qua./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Nhật Bản
- biến thể Omicron
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản chính thức hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn biến thể Omicron
08:08' - 30/11/2021
Tối 29/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo chính thức áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh để phòng ngừa sự xâm nhập biến thế Omicron, hiện có nguy cơ làm bùng phát làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ sẵn sàng đối phó với biến thể Omicron
07:36' - 30/11/2021
Tổng thống Joe Biden ngày 29/11 đã tìm cách trấn an người dân Mỹ bằng tuyên bố nền kinh tế lớn nhất thế giới sẵn sàng đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-Cov2.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài
17:43' - 29/11/2021
Nhật Bản sẽ tái áp đặt biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài bắt đầu từ ngày 30/11, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về biến thể Omicron phát hiện lần đầu tại Nam Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN