1. >

Mỹ đưa ra đánh giá trái ngược về việc Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 chỉ trích Iran "không thực hiện đúng tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1.

Mỹ đưa ra đánh giá trái ngược về việc Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Iran không thực hiện đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 chỉ trích Iran "không thực hiện đúng tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1, bất chấp việc trước đó báo cáo thường niên của chính quyền Mỹ khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng đây là "một thỏa thuận khủng khiếp và không nên được ký". Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang đánh giá lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi Mỹ xác nhận Iran đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, đồng thời cho biết Washington đã gia hạn việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt với quốc gia Hồi giáo này.

Trong thông báo xác nhận gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang tiến hành cuộc kiểm tra tổng thể thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo đó, Hội đồng An ninh quốc gia tập trung đánh giá tầm quan trọng của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, căn cứ theo JCPOA, đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Ông Tillerson cũng lưu ý rằng Iran vẫn nằm trong danh sách mà Mỹ coi là "nhà nước bảo trợ khủng bố".

Thông báo xác nhận việc Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân này phải được gửi tới Quốc hội định kỳ 90 ngày/lần. Đây là báo cáo xác nhận đầu tiên của chính quyền của Tổng thống Trump kể từ khi nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức) đã ký kết JCPOA tại Vienna, Áo sau 18 tháng đàm phán khó khăn.

Theo thỏa thuận, Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ.

Thỏa thuận này được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, song lại vấp phải nhiều chỉ trích, thậm chí đe dọa xóa bỏ, từ Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thể xác định rõ chính sách của ông Trump đối với Tehran./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif