Mỹ đưa thêm Đức và Trung Quốc vào danh sách theo dõi thặng dư thương mại
Vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng vừa được đưa thêm vào danh sách theo dõi mới này của Bộ Tài chính Mỹ đối với các nước bị nghi ngờ đang có những động thái hỗ trợ kinh tế "không công bằng".
Bản danh sách mới này dài hơn so với danh sách các nước "thao túng tiền tệ" trước đó, được Quốc hội quy định tổng hợp mỗi năm hai lần, cảnh báo sẽ xử phạt bất cứ ai có hành vi cố tình kìm giữ đồng nội tệ ở mức thấp để hỗ trợ xuất khẩu.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, năm nước và vùng lãnh thổ mới được thêm vào danh sách "đen" hội tụ hai trong ba tiêu chí để đánh giá là đang tiến hành thương mại quốc tế không công bằng. Tuy nhiên hiện nay chưa có nước nào hội đủ ba tiêu chí để các nhà chức trách Mỹ có thể tiến hành "trừng phạt".
Ba tiêu chí đó là: Duy trì thặng dư thương mại lớn đáng kể đối với Mỹ; Duy trì thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn 3% GDP; và liên tục can thiệp vào thị trường hối đoái để kiềm chế không cho đồng nội tệ lên giá.
Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc đều phạm vào hai tiêu chí đầu nhưng chưa vi phạm tiêu chí thứ ba. Vùng lãnh thổ Đài Loan bị vào danh sách đen do thặng dư tài khoản vãng lai lớn và liên tục mua ngoại tệ trong năm ngoái, khiến đồng đôla Đài Loan mới có giá trị thấp so với đồng USD.
Trung Quốc đã nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ trong nhiều năm, với nghi vấn giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp để giành lợi thế thương mại.
Tuy nhiên, báo cáo mới cho biết, Chính phủ Trung Quốc, kể từ sau khi đánh tụt giá đồng NDT một cách bất ngờ hồi tháng 8 năm ngoái, đã can thiệp mạnh mẽ vào các thị trường ngoại hối trong những tháng gần đây để hỗ trợ đồng NDT chứ không phải để "dìm" đồng tiền này xuống.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nếu đồng NDT tiếp tục bị đánh tụt giá sẽ "có thể có hậu quả xấu đối với nền kinh tế Trung Quốc và kinh tế toàn cầu".
Đối với Đức, thành viên của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và không hoàn toàn có đủ khả năng thao túng đồng tiền chung euro, Bộ Tài chính Mỹ nói, thặng dư thương mại lớn và thặng dư ngân sách lớn của nước này cho thấy họ đang có "lượng tiết kiệm quá lớn".
Phần thặng dư này nên được sử dụng để hỗ trợ cầu trong nước, nhờ thế "giảm được thặng dư tài khoản vãng lai và đóng góp đáng kể vào việc cân bằng lại cán cân thương mại khu vực Eurozone và toàn cầu".
- Từ khóa :
- thặng dư thương mại
- bộ tài chính mỹ
- trung quốc
- đức
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thương mại Nhật Bản sụt giảm do đồng Yên tăng giá
16:32' - 20/04/2016
Xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường chủ chốt là Trung Quốc đã sụt giảm trở lại sau khi tăng nhẹ hồi tháng 2 nguyên nhân là do đồng Yên tăng giá.
-
Thị trường
Việt Nam là điểm sáng trong xuất khẩu của Hàn Quốc
14:28' - 01/04/2016
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/4 cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong tháng 3/2016 tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thặng dư thương mại hơn 2 tỷ USD
17:28' - 17/03/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 17/3 công bố số liệu sơ bộ cho thấy trong tháng Hai nước này đạt thặng dư thương mại 242,77 tỷ yen (2,2 tỷ USD) so với mức thâm hụt 648,77 tỷ yen trong tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tự do hóa thương mại khiến Mỹ mất 736.000 việc làm
13:14' - 15/03/2016
Tổ chức Public Citizen đánh giá tác động của các thỏa thuận FTA tới nền kinh tế Mỹ, trong đó cho rằng các FTA đã khiến Mỹ mất trên 736.000 việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50'
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15'
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25'
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41'
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California