Mỹ, EU cấm xuất khẩu hàng trăm mặt hàng sang Nga
Trong số các mặt hàng xa xỉ bị cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus có rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe cộ, cổ vật, xe trượt tuyết, túi xách, vali, thảm, san hô...
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, có hiệu lực ngay trong ngày 13/3.
Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu sắt và thép của Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ, đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. EU cũng có kế hoạch mở rộng danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt của một số nước phương Tây áp đặt đối với Nga.
Trả lời câu hỏi của báo giới ngày 13/3 về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc áp đặt trừng phạt, ông Cavusoglu nêu rõ các lệnh trừng phạt, như việc đóng cửa không phận, "không giải quyết được vấn đề”. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng không phận theo Công ước Montreux vì đây là nghĩa vụ pháp lý.
Trong khi đó, bên lề một diễn đàn ngoại giao cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này muốn tất cả các nước thành viên áp đặt các hạn chế đối với Nga và đã chuyển thông điệp này tới Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Cũng trong ngày 13/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc NATO áp đặt lệnh cấm bay tại Ukraine. Trước đó, NATO nhiều lần khẳng định sẽ không áp đặt lệnh cấm bay tại quốc gia Đông Âu này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành tôm đặt mục tiêu năm 2022 xuất khẩu hơn 4 tỷ USD
16:32' - 11/03/2022
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan nhận diện khó khăn, tồn tại, phân tích những thách thức để năm nay đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm vượt 4 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Canada xem xét thúc đẩy xuất khẩu dầu sang Mỹ và châu Âu
14:39' - 11/03/2022
Bộ trưởng Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson vừa cho biết, nước này đang nghiên cứu các phương án tăng cường sử dụng đường ống để thúc đẩy xuất khẩu dầu thô sang Mỹ.
-
Thị trường
Campuchia xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc theo RCEP
13:11' - 11/03/2022
Báo Khmer Times ngày 11/3 đưa tin Campuchia đã xuất khẩu giày dép sang Trung Quốc trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (gọi tắt là RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến triển tích cực trong vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy
08:00' - 11/03/2022
Cảnh sát tài chính Italy đã ra quyết định giữ tại cảng 4 container hạt điều đã được vận chuyển đến cảng Genoa của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đa dạng giỏ quà Tết, ưu đãi lớn tại hệ thống WinMart
14:57' - 10/01/2026
Bước vào mùa mua sắm Tết 2026, thị trường bán lẻ ghi nhận sự chuẩn bị sớm về nguồn hàng, giỏ quà biếu và các chương trình khuyến mãi quy mô lớn.
-
Thị trường
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 - 8/2
10:57' - 10/01/2026
Sự kiện dự kiến diễn ra 7 ngày từ 2 - 8/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với không gian trưng bày hơn 100.000 m² trong nhà và hệ thống không gian ngoài trời quy hoạch thống nhất, đồng bộ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
15:47' - 09/01/2026
Từ nay đến ngày 20/1/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO SĂN SALE” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng cơ hội mua sắm nhiều sản phẩm chất lượng.
-
Thị trường
Lộ trình truy xuất nguồn gốc nông sản đến năm 2035
12:48' - 09/01/2026
Đến năm 2035, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc, bao phủ toàn bộ nông sản và vật tư nông nghiệp.
-
Thị trường
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu thịt bò bất chấp thuế quan của Mỹ
06:30' - 09/01/2026
Ngày 7/1, Hiệp hội Ngành công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil (Abiec) cho biết năm 2025, xuất khẩu thịt bò của Brazil đạt kỷ lục với 3,5 triệu tấn, bất chấp việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng này.
-
Thị trường
Nhiều chuỗi bán lẻ thu hồi, dừng bán sản phẩm đồ hộp Hạ Long
15:22' - 08/01/2026
Liên quan đến vụ thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vừa bị khởi tố, nhiều hệ thống bán lẻ đã thu hồi, dừng bán các sản phẩm đồ hộp của công ty này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tiếp tục chu kỳ giảm giá
05:30' - 08/01/2026
Thị trường hàng hóa thế giới đang tiếp tục giai đoạn điều chỉnh kéo dài, với triển vọng giá cả chạm đáy sáu năm vào năm 2026.
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46' - 05/01/2026
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.
-
Thị trường
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ổn định nguồn cung dầu
21:45' - 04/01/2026
Theo các đại diện OPEC+, các thành viên chủ chốt do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.

Các loại rượu được bày bán tại một cửa hàng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN