1. >

Mỹ gây sức ép buộc WTO trừng phạt EU vì trợ cấp cho Airbus

Facebook Share

BNEWS.VN Hồi tuần trước, Mỹ đã đưa ra yêu cầu trên với WTO, song tổ chức này có thể sẽ chưa đưa ra phán quyết trong năm nay do tính chất phức tạp của vụ việc.

Mỹ gây sức ép buộc WTO trừng phạt EU vì trợ cấp cho Airbus

WTO đã ra phán quyết cho rằng EU đã không dỡ bỏ các trợ cấp bất hợp pháp dành cho Airbus. Ảnh: reuters

Ngày 20/7, một quan chức Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Mỹ đã yêu cầu tổ chức này xác định số tiền trừng phạt đối với các sản phẩm của châu Âu sau khi Liên minh châu Âu (EU) không tuân thủ phán quyết dỡ bỏ trợ cấp dành cho Airbus.

Hồi tuần trước, Mỹ đã đưa ra yêu cầu trên với WTO, song tổ chức này có thể sẽ chưa đưa ra phán quyết trong năm nay do tính chất phức tạp của vụ việc.

Tháng 5/2018, Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO đã ra phán quyết cho rằng EU đã không dỡ bỏ các trợ cấp bất hợp pháp dành cho Airbus.

Quyết định được xem là thắng lợi lớn cho Mỹ và tập đoàn Boeing trong một vụ tranh chấp kéo dài tới 14 năm với đối thủ cạnh tranh Airbus.

Boeing cho hay phán quyết đã mở đường để Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt vài tỷ USD mỗi năm

Trong khi đó, EU đã kháng nghị cần xem xét lại vụ việc khi cho rằng những khoản trợ cấp mà liên minh này dành cho Airbus hiện nay là phù hợp với các quy định của WTO.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif