Mỹ hoãn chuyến bay thử nghiệm của tàu vũ trụ chở người lên Sao Hỏa
Trong thông báo ngày 12/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vụ phóng thử nghiệm đưa tàu Orion thực hiện chuyến bay đầu tiên không có người dự kiến diễn ra vào tháng 11/2018, song đã bị lùi lại sau khi các chuyên gia của NASA và Nhà Trắng tiến hành đánh giá về chi phí, mức độ rủi ro và các vấn đề kỹ thuật.
Dự kiến, thời điểm cụ thể tiến hành chuyến bay thử nghiệm tàu Orion sẽ được công bố trong vài tháng tới.
NASA cũng nhất trí các du hành gia sẽ không tham gia chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Orion, nhưng sẽ vẫn tham gia chuyến bay thử thứ 2 dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chuyến bay thứ 2 cũng sẽ bị hoãn lại.
Hiện NASA đang phát triển một tên lửa đẩy mạnh có tên Hệ thống Phi thuyền đẩy (SLS), cho phép đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Dự án đưa người lên Sao Hỏa dự kiến lên tới 33 tỷ USD vào năm 2033.
Từ lâu, việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ vẫn chưa thể thực hiện, một phần do nguy cơ thiếu lương thực và thức uống mà các phi hành gia phải đối mặt trong một hành trình có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.
Kể từ khi nhậm chức cách đây 8 năm, cựu Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030. Hồi tháng 1 vừa qua, khi trò chuyện cùng các du hành gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng thể hiện mong muốn NASA đẩy nhanh nỗ lực này./.
>>> NASA phóng khinh khí cầu siêu áp suất
>>> NASA phát hiện thêm hành tinh có khả năng chứa đựng sự sống
- Từ khóa :
- mỹ
- nasa
- tàu vũ trụ orion
- sao hỏa
- hệ thống phi thuyền đẩy
Tin liên quan
-
Đời sống
Sự sống có thể xuất hiện trên Trái Đất hơn 3 tỷ năm trước
09:13' - 11/05/2017
Mẫu hoá thạch vừa được các nhà khoa học Australia công bố cho thấy sự sống có thể đã xuất hiện trên Trái Đất từ hơn 3 tỷ năm trước đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải mã bí ẩn hình thành các núi lửa lớn nhất ở Hawaii
16:49' - 04/05/2017
Phát hiện này cũng giúp giải thích sự khởi nguồn của Hawaii, "khu tập thể" núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên thế giới và đây cũng là một trong những nơi thu hút du khách nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-04 lên ISS
15:39' - 20/04/2017
Chiều 20/4, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-04 chở theo 2 nhà du hành đã đi vào quỹ đạo gần Trái Đất và đang hướng tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
-
Kinh tế & Xã hội
Những quốc gia có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu
07:04' - 28/03/2017
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường sống, bầu khí quyển, khí hậu nói chung, mà còn khiến một số quốc đảo trên thế giới có nguy cơ biến mất.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện siêu hố đen "nuốt chửng" vạn vật trong quỹ đạo
17:53' - 27/03/2017
Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã phát hiện một siêu hố đen khổng lồ có kích thước bằng hàng tỷ Mặt Trời cộng lại, đang bay xuyên vũ trụ với vận tốc 8 triệu km/h.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
