Mỹ: Hoạt động sản xuất giảm tháng thứ ba liên tiếp
Hoạt động sản xuất của Mỹ suy giảm tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng Sáu vừa qua, do nhu cầu vẫn yếu, trong khi sự sụt giảm của thước đo mức giá mà các nhà máy trả cho đầu vào cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này có thể tiếp tục giảm.
Theo báo cáo của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 6/2024 giảm xuống còn 48,5, thấp hơn mức dự báo 49,1 và cho thấy sự suy giảm trong lĩnh vực này. Đây là tháng thứ 19 trong 20 tháng qua chỉ số PMI ở dưới mức 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh sản xuất thuộc ISM, Timothy Fiore mô tả các nhà sản xuất đang thể hiện "sự không sẵn lòng đầu tư vào tư liệu sản xuất và hàng tồn kho do chính sách tiền tệ hiện tại và các điều kiện khác".
Hoạt động sản xuất đang chịu áp lực bởi lãi suất cao hơn và nhu cầu hàng hóa giảm, mặc dù đầu tư kinh doanh phần lớn vẫn được duy trì. Dữ liệu của Chính phủ Mỹ tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất của nước này đã giảm với tốc độ 4,3% trong quý I/2024, với phần lớn sự sụt giảm đến từ hàng hóa sản xuất lâu dài. Áp lực lạm phát có thể giảm bớt trong bối cảnh hoạt động sản xuất chậm lại. Chỉ số giá đầu vào của ISM, thước đo giá cả mà các nhà sản xuất trả cho nguyên vật liệu và dịch vụ, đã giảm xuống mức 52,1 trong tháng Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 12. Điều này cho thấy chi phí đầu vào đang giảm, có thể dẫn đến giá cả sản phẩm thấp hơn cho người tiêu dùng trong tương lai. Xu hướng này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9, mặc dù các nhà hoạch định chính sách gần đây đã tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng kinh tế. Theo dự báo của ngân hàng Bank of America (BofA), tình trạng thiếu nhà ở, giá cao vẫn kéo dài tại Mỹ. Cùng với đó, lãi vay mua nhà có thể không giảm nhiều ngay cả khi Fed cắt giảm lãi suất. Giá bất động sản tăng vọt trong thời kỳ COVID-19. Sau đó, cuộc chiến chống lạm phát của Fed khiến lãi suất tăng cao. Tình trạng này khiến việc mua nhà lúc này trở nên khó khăn. Tháng trước, giá nhà trung bình đã tăng tháng thứ 11 liên tiếp, lên mức kỷ lục 419.300 USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Bank of America dự báo bất động sản tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đắt thêm 4,5% trong năm nay và 5% vào năm sau, trước khi giảm 0,5% vào năm 2026. Trong khi đó, dữ liệu từ hãng thế chấp Freddie Mac cho biết lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm đã đạt mức cao nhất trong sáu tháng, là 7,22% vào đầu tháng Năm. Mức này giảm xuống quanh 6,87% vào ngày 20/6. Ông Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, nhận định mặc dù chi phí đi vay tăng cao và tiêu chuẩn cho vay khắt khe hơn, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Mỹ ước tính tăng trong quý II/2024. Các nhà kinh tế tại ngân hàng Goldman Sachs đã nâng ước tính tăng trưởng GDP trong quý II/2024 của Mỹ lên 3,2%, từ mức dự báo trước đó là 3,1%. Fed được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng Chín tới. Ngân hàng này đã giữ lãi suất ở mức 5,25% -5,50% kể từ tháng 7/2023. Triển vọng nới lỏng chính sách của Fed vào cuối quý III/2024 đã nhận được sự thúc đẩy từ cuộc khảo sát mới đây của Đại học Michigan cho thấy, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã được cải thiện vào cuối tháng 5/2024.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Những dấu hiệu suy giảm kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm
11:50' - 29/06/2024
Tăng trưởng kinh tế Mỹ có xu hướng suy giảm trong nửa đầu năm nay do tác động của lạm phát và chính sách duy trì lãi suất cao kéo dài của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Ý kiến và Bình luận
IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%
08:29' - 28/06/2024
Theo IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 2,6% trong năm nay, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này (2,7%).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Hàn Quốc suy giảm giữa làn sóng tái cơ cấu thép, hóa dầu
09:06'
Áp lực đối với hệ thống tài chính thêm gia tăng khi Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu triển khai nhiều kế hoạch hỗ trợ, trong đó có việc đóng góp cho một “ngân hàng xấu” với quy mô 400 tỷ won.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21' - 06/09/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26' - 06/09/2025
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.