Tín hiệu mới từ báo cáo của Fed
Báo cáo cho biết 5 khu vực của Fed ghi nhận hoạt động kinh tế tăng nhẹ hoặc vừa phải, 5 khu vực ghi nhận hoạt động không thay đổi, và 2 khu vực còn lại ghi nhận sự sụt giảm nhẹ. “Đây là sự cải thiện so với báo cáo trước đó, trong đó một nửa số khu vực ghi nhận ít nhất sự suy giảm nhẹ trong hoạt động. Mức độ bất định vẫn ở mức cao, góp phần khiến doanh nghiệp tiếp tục thận trọng”, báo cáo nêu rõ.
Fed cũng đánh giá triển vọng kinh tế nhìn chung “từ trung lập đến hơi bi quan”, khi chỉ có 2 khu vực kỳ vọng hoạt động tăng trưởng, trong khi các khu vực còn lại dự đoán kinh tế sẽ đi ngang hoặc suy yếu nhẹ.
Về thị trường lao động, báo cáo đánh giá việc làm nhìn chung không đáng kể, với 1 khu vực ghi nhận mức tăng vừa phải, 6 khu vực ghi nhận tăng nhẹ, 3 khu vực không thay đổi, và 2 khu vực sụt giảm nhẹ. “Hoạt động tuyển dụng nhìn chung vẫn thận trọng, trong đó nhiều doanh nghiệp cho là do bất định kéo dài về kinh tế và chính sách”, báo cáo cho biết.
Theo Beige Book, cả 12 khu vực Fed khảo sát đều ghi nhận giá cả tăng, với 7 khu vực mô tả mức tăng là vừa phải và 5 khu vực đánh giá là tăng nhẹ – phần lớn tương tự báo cáo trước. Tuy nhiên, cả 12 khu vực đều cho biết các doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực chi phí đầu vào tăng do thuế quan, nhất là với nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất và xây dựng.
“Nhiều công ty đã chuyển một phần chi phí tăng thêm sang người tiêu dùng thông qua việc tăng giá hoặc phụ phí, mặc dù một số công ty đã tránh tăng giá do nhận thấy người tiêu dùng ngày càng nhạy cảm với giá, dẫn đến biên lợi nhuận bị thu hẹp,” báo cáo cho biết.
Cũng theo Fed, sản lượng của các nhà máy tại Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 6/2025 khi mức sụt giảm trong sản xuất ô tô được bù đắp bởi mức tăng ở những lĩnh vực khác, mặc dù ngành sản xuất vẫn đang bị hạn chế bởi các mức thuế áp lên hàng nhập khẩu.
Sản lượng sản xuất của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 6/2025, sau khi được điều chỉnh tăng 0,3% trong tháng 5. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 6, sản lượng tại các nhà máy của Mỹ đã tăng 0,8%. Trong quý II/2025, sản lượng sản xuất tăng 2,1%, sau khi đã tăng 3,7% trong quý trước đó.
Sản lượng ô tô và phụ tùng đã giảm 2,6% trong tháng 6, sau khi tăng mạnh 4,6% trong tháng trước đó. Ngược lại, sản lượng thiết bị hàng không và các phương tiện vận tải khác đã tăng 1,6%, trong khi sản lượng kim loại cơ bản tăng 3,1%. Sản xuất hàng hóa lâu bền không thay đổi, trong khi, sản xuất hàng không lâu bền tăng 0,3%, được thúc đẩy bởi mức tăng 2,9% trong sản lượng các sản phẩm dầu mỏ và than đá.
Chi nhánh Fed tại Boston là đơn vị biên soạn bản Beige Book mới nhất, dựa trên thông tin thu thập được đến ngày 7/7. Báo cáo bao gồm các nhận định và ghi nhận từ các lãnh đạo doanh nghiệp và đối tác trong 12 khu vực của Fed. Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra từ ngày 29 – 30/7 tới.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế cao hơn sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 đối với hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia và đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản, Canada (Ca-na-đa), Brazil (Bra-xin) và Liên minh châu Âu (EU). Ông Trump cho rằng các mức thuế này là cần thiết để hồi sinh nền công nghiệp Mỹ vốn đã suy giảm trong thời gian dài, song các nhà kinh tế dự báo điều này không thể đạt được trong thời gian ngắn, nguyên nhân do chi phí sản xuất và lao động cao là những thách thức lớn.
- Từ khóa :
- Sách Be
- Beige Book
- Cục Dự trữ liên bang Mỹ
- Fed
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bất ngờ suy giảm 0,5% trong quý I/2025
07:47' - 27/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/6 đã công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đã giảm với tốc độ 0,5% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025.
-
Giá vàng
Thị trường vàng thận trọng chờ dữ liệu kinh tế Mỹ
08:05' - 26/06/2025
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên ngày 25/6 khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước lúc công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ đan xen nhiều gam màu trái chiều
16:12' - 24/06/2025
Bức tranh kinh tế Mỹ trong tháng 6/2025 đang hiện lên với những gam màu trái chiều, với hoạt động sản xuất tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định nhưng các chỉ số lạm phát lại có dấu hiệu "nóng" lên.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44' - 23/06/2025
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Những hạt giống STEM được ươm từ dòng vốn nghĩa tình
07:45'
Khi cánh cửa đại học mở ra với nhiều học sinh giỏi các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), thì gánh nặng chi phí học tập lại trở thành rào cản lớn với nhiều gia đình khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ những khoản vay nhỏ, Diễn Châu viết nên câu chuyện đổi đời lớn
07:21' - 04/11/2025
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn hộ dân nơi đây đã tìm thấy con đường thoát nghèo bền vững, mở ra diện mạo mới cho vùng quê giàu truyền thống cần cù, hiếu học.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khẩn trương công khai các chính sách, quy định đưa Trung tâm Tài chính quốc tế đi vào hoạt động
20:09' - 03/11/2025
Mục tiêu là tạo ra khung khổ pháp lý vừa đột phá, cạnh tranh, vừa ổn định và nhất quán, đủ sức thiết lập và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế thành công, bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Minh bạch doanh thu và công bằng thuế kinh doanh
07:54' - 03/11/2025
Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng để chính thức chuyển từ cơ chế thuế khoán sang kê khai từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo hành lang pháp lý minh bạch cho thị trường bảo hiểm
19:42' - 02/11/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thắp lửa khát vọng nơi bản làng xứ Nghệ
07:54' - 02/11/2025
Nghệ An đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững bằng cách đặt con người vào trung tâm của mọi chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát Eurozone hạ nhiệt xuống gần mục tiêu của ECB
15:28' - 01/11/2025
Theo ước tính nhanh của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát của Eurozone giảm xuống 2,1% trong tháng 10, so với mức tương ứng 2,2% của tháng 9/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng lớn dự báo ECB sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong ngắn hạn
08:53' - 01/11/2025
Barclays hiện dự đoán ECB sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2026, trong khi BofA cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
21:23' - 30/10/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN