BNEWS Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 17/6 cho biết ông hy vọng giai đoạn đàm phán thương mại tiếp theo với Nhật Bản sẽ bắt đầu “trong vài tháng tới”.
Giai đoạn đàm phán thương mại này diễn ra sau thỏa thuận cắt giảm thuế quan song phương mà hai bên đã đạt được trong năm 2019.
Sau thỏa thuận đạt được trong năm 2019, có hiệu lực từ tháng 1/2020, Washington và Tokyo đã nhất trí tham gia các cuộc đàm phán tiếp theo bàn về các vấn đề gồm các rào cản thương mại trong dịch vụ và đầu tư. Phát biểu tại một ủy ban của Hạ viện Mỹ, ông Lighthizer cho hay thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng khi hàng hóa nông nghiệp của Mỹ được tiếp cận thị trường lớn hơn. Việc bắt đầu “giai đoạn hai” đã bị chậm trễ do dịch COVID-19. Do đó, ông hy vọng giai đoạn hai sẽ bắt đầu trong một vài tháng tới. Trong một báo cáo thường niên về các rào cản thương mại nước ngoài được công bố cuối tháng 3/2020, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết hơn 90% hàng xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Nhật Bản được miễn thuế hoặc nhận được ưu đãi thuế quan theo thỏa thuận thương mại. Song cơ quan này cũng lưu ý rằng "một loạt rào cản" vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như các dịch vụ bảo hiểm, cũng như các hoạt động mua bán và sáp nhập nước ngoài./.Tin liên quan
Kế hoạch của Nhật Bản đưa Tokyo thành trung tâm tài chính quốc tế
Theo Nikkei Asia Review, Nhật Bản đã bắt đầu tái khởi động kế hoạch nhằm đưa Tokyo trở thành một trung tâm tài chính quốc tế bằng một dự thảo đề xuất do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền soạn thảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











