Mỹ khẳng định hệ thống ngân hàng trong nước vẫn ổn định
Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định hệ thống ngân hàng của nước này vẫn an toàn, trong bối cảnh dấy lên nhiều lo ngại đối với các tác động tiềm ẩn từ các vụ Ngân hàng Silicon Valley (SVB) phá sản, Ngân hàng Signature và Silvergate đóng cửa.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định người dân Mỹ có thể tin tưởng vào sự ổn định của hệ thống ngân hàng trong nước, nhấn mạnh rằng người dân có thể rút tiền gửi của họ bất cứ lúc nào. Liên quan vụ sụp đổ của SVB, ông Biden cho biết chính phủ sẽ đảm bảo những người gửi tiền ở SVB có thể nhận lại tiền của họ, đồng thời cho biết những người trả thuế sẽ không phải chịu tổn thất nào. Theo ông Biden, số tiền này là tiền phí mà các ngân hàng đã trả cho tiền gửi bảo hiểm.
Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng hối thúc Quốc hội ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các ngân hàng, tránh để vụ việc tương tự lặp lại. Ông lưu ý một gói cứu trợ lớn, như đã được áp dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, không nằm trong số các biện pháp đang được chính phủ cân nhắc. Ông cho biết, khi chính phủ tiếp quản ngân hàng này, ban điều hành SVB sẽ buộc phải thôi việc, trong khi các cổ đông của SVB cũng không nhận được tiền hỗ trợ.
Trước đó, Tổng thống Mỹ đã cam kết sẽ làm mọi cách để giảm thiểu các tác động từ vụ SVB và Ngân hàng Signature đóng cửa. Tuy nhiên, tâm lý các nhà đầu tư tại Mỹ vẫn bị ảnh hưởng, dẫn đến việc các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 13/3.
Tính đến 9h40 (giờ địa phương), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,38% xuống 31.788,83 điểm, trong khi S&P 500 cũng giảm 1,12% xuống còn 3.818,50 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng giảm 1,09% còn 11.017,85 điểm. Chỉ có cổ phiếu của hãng dược phẩm Pfizer tăng 0,7% sau khi công bố thương vụ mua lại công ty công nghệ sinh học Seagen.
Giá dầu mỏ cũng giảm trong phiên giao dịch ngày 13/3, trong đó giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 5% xuống còn 72,80 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 4,5% xuống 79,07 USD/thùng, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến nhiều dấu hiệu lao dốc.
Trước đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn tại Mỹ như JPMorgan, Chase, Morgan Stanley và Bank of America đồng loạt giảm trong các mức dao động từ 2,8%-6,3%. Chỉ số ngân hàng khu vực KBW - gồm cổ phiếu của 24 ngân hàng lớn nhất của Mỹ giảm 11,2%, trong khi chỉ số S&P 500 đã giảm 7,7%. Vụ sụp đổ của SVB khiến các nhà đầu tư đồn đoán rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ lưỡng lự về dự kiến tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng này. Hiện các nhà đầu tư tập trung theo dõi số liệu lạm phát dự kiến được công bố ngày 14/3 để dự đoán mức tăng lãi suất của FED.
Phản ứng trước việc 2 ngân hàng Mỹ đóng cửa, Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni khẳng định vụ việc không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với thị trường tài chính châu Âu, bất chấp nhiều lo ngại của giới đầu tư khiến chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/3.
Cùng chia sẻ quan điểm trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Bỉ Vincent Van Peteghem cho rằng hai nước này sẽ không đối mặt các tác động lan rộng từ việc SVB phá sản. Cácbộ trưởng cho biết cả hai nước vẫn duy trì giám sát chặt chẽ đối với các diễn biến thị trường, đồng thời nhấn mạnh sự khác biệt giữa mô hình tài chính của các ngân hàng châu Âu so với SVB của Mỹ. Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết các nhà chức trách nước này đang theo dõi sát sao các diễn biến.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ireland Michael McGrath bày tỏ hoan nghênh trước động thái mua lại chi nhánh SVB Anh của ngân hàng HSBC. Phát biểu trước cuộc họp với bộ trưởng tài chính các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại thủ đô Brussels, ông McGrath lưu ý thời điểm hiện nay chỉ mới là giai đoạn đầu trong chuỗi các tác động của vụ SVB sụp đổ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cùng ngày, phó phát ngôn Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết sự sụp đổ của các ngân hàng Mỹ hầu như không gây bất kỳ tác động nào đối với kinh tế Thái Lan, do các tổ chức tài chính nước này cũng không thực hiện giao dịch thông qua 3 ngân hàng trên.
Bà Traisuree nhấn mạnh Bangkok luôn đặt trọng tâm ở các bước quản lý rủi ro, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997, do đó các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại và ngân hàng nhà nước Thái Lan vẫn được duy trì ổn định qua nhiều cuộc khủng hoảng.
Tính đến cuối năm ngoái, các ngân hàng thương mại Thái Lan có tỷ lệ an toàn vốn (tỷ lệ BIS) là 19,4% và tỷ lệ bao phủ thanh khoản là 197,3%. Nợ xấu chỉ hình thành 2,73% trong tổng số các khoản cho vay và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tới 171,9%. Bên cạnh đó, bà Traisuree cho biết Cơ quan Bảo vệ Tiền gửi có một quỹ trị giá 134 tỷ baht để bảo vệ tiền của 98% người gửi tiền ở Thái Lan./.
- Từ khóa :
- Mỹ ngân hàng
- EU
- Thái Lan
- SVB sụp đổ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada tạm thời tịch thu tài sản của chi nhánh SVB
06:41' - 14/03/2023
Giám đốc OSFI Peter Routledge cho biết ông cũng đã đưa ra thông báo về ý định kiểm soát vĩnh viễn tài sản của chi nhánh SVB ở Canada
-
Phân tích - Dự báo
Liệu có xảy ra hiệu ứng domino từ sự sụp đổ của SVB?
14:38' - 13/03/2023
SVB có thể gây ra hiệu ứng domino với các ngân hàng khác của Mỹ và cả những nơi khác.
-
Ngân hàng
Đồng USD sụt giảm sau cú sập của SVB
14:36' - 13/03/2023
Chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Commonwealth Bank của Australia, cho biết thị trường tiền tệ vẫn đang “nghe ngóng” những tin tức liên quna đến vụ sụp đổ của SVB.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Mỹ cân nhắc bảo vệ tiền gửi sau vụ SVB phá sản
12:26' - 13/03/2023
Chính phủ Mỹ mong muốn tránh những tác động tài chính từ việc đóng cửa ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), và sẽ cân nhắc việc bảo vệ toàn bộ tiền gửi nhưng bác bỏ khả năng cứu trợ ngân hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.