BNEWS Ngày 10/11, trong bước đi báo hiệu cho giai đoạn chuyển giao quyền lực êm thấm tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump tại Nhà Trắng.
Cuộc gặp quan trọng này được đánh giá là sự khởi đầu cho một chương mới trong lịch sử nước Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Obama và ông Trump đã có cuộc hội đàm kín kéo dài 90 phút tại Phòng Bầu dục.
Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Obama nói rằng hai người đã có một cuộc trao đổi hữu tích và tuyệt vời về hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ.
Tổng thống Obama tuyên bố, việc tạo điều kiện chuyển giao quyền lực thuận lợi cho người kế nhiệm là ưu tiên số một của ông từ nay cho tới khi rời nhiệm sở, đồng thời cam kết sẽ “làm tất cả những gì có thể” để người kế nhiệm thành công sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.
Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông và Tổng thống Obama đã "thảo luận nghiêm túc về nhiều vấn đề, một số thuận lợi và một số khó khăn".
Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Obama để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.
Trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, không nhiều người có thể hình dung sẽ diễn ra một cuộc gặp chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống Obama và tỷ phú Donald Trump.
Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng thuyết phục trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Ông Obama và ông Trump đã bắt tay nhau khi kết thúc cuộc gặp lịch sử tại Nhà Trắng, song từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí.
Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Donald Trump chiều cùng ngày sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hà viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.
Tham gia cuộc gặp của ông Trump có cả Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2016: EU muốn hiểu rõ về các chính sách của Tổng thống đắc cử D.Trump
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của ông Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











