Mỹ "kiếm" 68,2 tỉ USD từ cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen
Nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ mang tên Giám sát Hỗ trợ An ninh (SAM) thuộc Trung tâm về Chính sách Quốc tế cho biết Mỹ đã giành được các thỏa thuận vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD với Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh của Saudi Arabia tại Yemen năm 2015, đồng thời tiết lộ các chi tiết mới về mức độ liên quan của Washington trong hành động gây hấn này.
Trong báo cáo công bố ngày 4/4, SAM cho biết những thỏa thuận nêu trên có tổng trị giá ít nhất 68,2 tỉ USD, bao gồm cả các thỏa thuận thương mại và chính phủ, từ súng cầm tay, bom cho đến các hệ thống tên lửa và huấn luyện quân sự.
Theo bản phân tích của SAM, các hợp đồng của chính phủ thường bao gồm các hệ thống lớn như máy bay chiến đấu, xe tăng, bom, tàu trong khi các hợp đồng thương mại lại tập trung vào các loại vũ khí nhỏ hơn như súng cầm tay và bom.
Ngoài ra, báo cáo còn nhắc đến quy mô hỗ trợ hậu cần, vật chất và thông tin tình báo của Mỹ dành cho liên quân do Saudi Arabia đứng đầu trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen, đồng thời cho hay sự liên quan của Washington trong cuộc chiến thảm khốc này có thể lớn hơn tưởng tượng.
Giám đốc dự án vũ khí và an ninh thuộc Trung tâm về Chính sách Quốc tế William Hartung cho biết dữ liệu thương mại cho thấy vai trò của Mỹ ở quốc gia Arab này bị "giảm đi đáng kể", do các thương vụ "hiếm khi được thảo luận, so với các thỏa thuận lớn như các máy bay tiêm kích".
Ông nhấn mạnh, thật khó có thể hình dung ra một ví dụ kịch tính hơn về những hậu quả tiêu cực của các thương vụ bán vũ khí của Mỹ.
Các thông tin chi tiết về những thương vụ vũ khí nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ liên tiếp gây sức ép đòi Washington chấm dứt can dự vào cuộc chiến ở Yemen./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua mua sắm vũ khí tại các nước Arập
06:05' - 04/04/2019
Các quốc gia châu Á vẫn tiếp tục giữ thứ hạng cao trong số các nhà nhập khẩu vũ khí.
-
Kinh tế Thế giới
Trên 50% số vũ khí xuất khẩu của Mỹ là sang các nước Trung Đông
18:14' - 11/03/2019
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố báo cáo mới về tình hình mua bán vũ khí trên thế giới, trong đó cho biết những nước xuất khẩu vũ khí chính giai đoạn 2014-2018 là Mỹ và Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu phụ thuộc vào nguồn vũ khí từ Mỹ
10:38' - 12/11/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 11/11 cho rằng châu Âu không nên tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí do Mỹ sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27' - 01/04/2026
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
