BNEWS Động thái trên là nhằm bù đắp mất mát xuất khẩu từ thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk mà các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát từ các tay súng Peshmerga của người Kurd.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaybi cho biết Iraq đã tăng sản lượng khai thác dầu tại miền Nam nước này thêm 200.000 thùng/ngày nhằm bù đắp lượng xuất khẩu thiếu hụt tại thành phố Kirkuk, liên quan đến mâu thuẫn giữa chính phủ nước này và chính quyền khu tự trị của người Kurd.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaybi cho biết Công ty Dầu Basra (BOC) đã bắt đầu bơm thêm 200.000 thùng dầu/ngày để bổ sung vào lượng 2,2 triệu thùng dầu xuất khẩu hằng ngày. Bộ trưởng al-Luaybi cho biết động thái trên là nhằm bù đắp mất mát xuất khẩu từ thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk mà các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát từ các tay súng Peshmerga của người Kurd.Ông cho biết việc làm này không đi ngược lại các cam kết của Iraq với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu, và sẽ được duy trì “cho tới khi tình hình xuất khẩu từ miền Nam bình thường trở lại”.
Trước khi xung đột xảy ra, khu vực người Kurd xuất khẩu trung bình 550.000 thùng dầu/ngày thông qua một đường ống đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, một nửa trong số này được bơm từ các mỏ dầu tại thành phố Kirkuk. Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd kéo dài nhiều năm qua. Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.Chính quyền trung ương Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.
Quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại kiểm soát các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd và đã kiểm soát hầu hết các khu vực này. Việc mất quyền kiểm soát đối với các khu vực này đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị này, vốn chủ yếu dựa vào thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk.- Từ khóa:
- iraq
- sản lượng dầu mỏ của iraq
- dầu mỏ
- opec
Tin liên quan
Iraq ra lời cảnh báo toàn bộ các công ty dầu mỏ nước ngoài
Bộ Dầu mỏ Iraq cảnh báo các nước và toàn bộ các công ty dầu mỏ trên thế giới không ký kết các thỏa thuận với chính quyền khu tự trị người Kurd khi không có sự cho phép của chính quyền liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.












