Tổng thống Donald Trump nhận định sự kết thúc của IS đang cận kề
Thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh việc thành phố Raqqa sạch bóng IS đánh dấu một "bước đột phá quan trọng" trong cuộc chiến toàn cầu chống tổ chức khủng bố nguy hiểm này.
Ông nêu rõ: "Với việc giải phóng Raqqa và phần lớn vùng lãnh thổ rộng lớn mà IS từng kiểm soát, có thể nhận thấy sự kết thúc của cái gọi là 'Vương quốc Hồi giáo' (caliphate) của IS đang cận kề".
Với diễn biến mới nhất trên, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chiến dịch chống IS sẽ sớm chuyển sang giai đoạn mới, trong đó Washington sẽ "hỗ trợ các lực lượng an ninh sở tại, nỗ lực giảm thiểu tình trạng bạo lực trên khắp Syria, cũng như thúc đẩy những điều kiện để đảm bảo một nền hòa bình lâu dài, qua đó ngăn chặn các phần tử khủng bố một lần nữa quay lại đe dọa nền an ninh chung".
Ông Trump cũng tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ ủng hộ các cuộc đàm phán ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực, cho phép người tị nạn hồi hương an toàn, và thúc đẩy một giải pháp chính trị tại Syria.
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra 4 ngày sau khi SDF chính thức tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa, đánh dấu chương mới nhất trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.
Theo SDF, lực lượng này sẽ bàn giao quyền kiểm soát Raqqa cho một hội đồng dân sự và một lực lượng cảnh sát được thành lập dưới sự bảo trợ của SDF và liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu hỗ trợ.
SDF cũng cam kết bảo vệ các đường biên giới của tỉnh Raqqa trước mọi đe dọa từ bên ngoài, đồng thời khẳng định tương lai của của tỉnh Raqqa sẽ được người dân nơi đây quyết định.
Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Asssad nhiều lần khẳng định nhà nước Syria sẽ khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ đất nước vốn bị chia rẽ trong 6 năm xung đột.
Raqqa một thời là "thành trì" của IS và được tổ chức khủng bố này coi là "thủ đô" từ năm 2014. Việc đánh bại IS tại Raqqa được xem dấu mốc lớn trong nỗ lực xóa sổ cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng của IS tại Syria và Iraq. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại London (Anh), chiến dịch giành lại Raqqa bắt đầu từ tháng 6 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.000 người, trong khi số người mất tích còn cao hơn./.
- Từ khóa :
- donald trump
- is
- thành phố raqqa
- syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga không kích tiêu diệt hơn 300 phiến quân IS
16:53' - 03/10/2017
Kênh truyền hình Ekhbariah ngày 3/10 đưa tin các cuộc không kích của Nga 2 ngày qua đã tiêu diệt hơn 300 tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đóng tại bờ Đông của sông Euphrates, Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường hơn 3.000 quân tới Afghanistan
08:43' - 19/09/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington sẽ tăng cường hơn 3.000 quân tới Afghanistan, phần lớn số binh sĩ này đang trên đường tới quốc gia Tây Nam Á hoặc đã nhận được lệnh điều động.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo IS đang nắm giữ 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria
21:45' - 10/09/2017
Giới chức Đức cảnh báo tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 6/10. Ảnh: AFP/TTXVN