Mỹ Latinh sẽ là thị trường máy bay lớn nhất thế giới

18:58' - 19/11/2015
BNEWS Boeing dự báo Mỹ Latinh sẽ là thị trường hàng không dân dụng tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong 20 năm tới, và do đó sẽ cần thêm 3.020 máy bay, với tổng giá trị khoảng 350 tỷ USD.
Máy bay Boeing 787. Ảnh: AP

Ông Van Rex Gallard, Phó Chủ tịch phụ trách Mỹ Latinh, châu Phi và Caribe của Boeing nhận định: “Về dài hạn, các nền kinh tế Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng nhanh hơn phần còn lại của thế giới.

Tốc độ tăng trưởng này, kết hợp với mức thu nhập trung bình cao hơn và mô hình kinh doanh mới giữa các hãng hàng không nhằm mở rộng diện khách hàng sẽ khiến lượng hành khách hàng không tại khu vực tăng bình quân 6%/năm, cao hơn rất nhiều so với mặt bằng thế giới”.

Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng đó, đội máy bay dân dụng của khu vực sẽ tăng hơn gấp đôi trong hai thập niên tới, từ mức 1.470 chiếc hiện tại lên 3.620 chiếc.

Trong số 3.020 máy bay mà Mỹ Latinh cần bổ sung trong 20 năm tới, có tới 84% là máy bay thương mại một hành lang (tầm trung), do đặc tính năng động của giao thông khu vực, với tần suất các chuyến bay khá dầy.

Các hãng hàng không trong khu vực cũng sẽ mua sắm thêm khoảng 340 chiếc máy bay cỡ lớn và sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt tại các tuyến bay trước đây thường do các hãng hàng không ngoài khu vực kiểm soát.

“Tuổi đời” trung bình của đội máy bay thương mại tại khu vực đã giảm từ 15 năm hồi năm 2005 xuống còn 10 năm hiện tại, và điều này đồng nghĩa với việc Mỹ Latinh đang có đội máy bay “trẻ trung” hơn so với mức trung bình của thế giới. Tuy vậy, ước tính trong 20 năm tới, Mỹ Latinh cũng vẫn phải thay thế khoảng 60% số may bay dân dụng hiện hành của mình.

Ông Gallard khẳng định hàng không thương mại và tăng trưởng kinh tế luôn song hành cùng nhau, tại khu vực này cũng như mọi nơi trên thế giới. Lượng hành khách tăng trưởng tỷ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế, và các nền kinh tế cũng tăng trưởng tỷ lệ thuận với tăng trưởng của lượng hành khách./.
Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục