Mỹ Latinh thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ thuật số nghiêm trọng

10:10' - 20/03/2021
BNEWS Các chuyên gia đã cảnh báo khu vực Mỹ Latinh và Caribe đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật số - những lao động có trình độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB), các chuyên gia đã cảnh báo khu vực Mỹ Latinh và Caribe đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật số - những lao động có trình độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT)- bất chấp nhiều chương trình đào tạo đã và đang được triển khai.
Các chuyên gia nhấn mạnh về nhu cầu lớn đối với nhân sự có tài năng kỹ thuật số trong toàn khu vực, cũng như các chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tiếp cận và sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, nhu cầu về nhân sự số đã trở nên cấp thiết hơn.
Giám đốc Môi trường đầu tư của Cơ quan xúc tiến đầu tư Costa Rica, bà Vanessa Gibson đánh giá để đáp ứng nhu cầu của các công ty trong nước, quốc gia này cần phải nhân rộng gấp 3-4 lần nguồn nhân lực được đào tạo về công nghệ thông tin.
Trong khi đó, bà Carmen Sánchez, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Quốc gia Uruguay khẳng định sự thiếu hụt nhân tài IT khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể thực hiện quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Hiện tại, Uruguay đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao này, do những tài năng IT thường hướng ra bên ngoài và làm việc cho các công ty hay tập đoàn lớn ở nước ngoài.
Đối với Colombia, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Karen Abudinen cho biết chương trình số hóa của Chính phủ đã bắt đầu kế hoạch kết nối 15.000 trường học trong cả nước và đặt ra mục tiêu đào tạo 100.000 lập trình viên. Hiện tại, Colombia thiếu khoảng 90.000 lập trình viên.
Về phần mình, Phó Chủ tịch Google tại Mỹ Latinh, bà Adriana Noreña đã đưa nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ vào danh sách bốn trụ cột cần thiết để hỗ trợ các quốc gia tiến lên trong thế giới kỹ thuật số. Các trụ cột này bao gồm vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, khả năng cạnh tranh và công nghệ.
Trước tình trạng này, IDB đã kêu gọi chính phủ các quốc gia trong khu vực tăng cường đầu tư cho nguồn nhân lực IT để đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên số./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục