Mỹ: Nga quay lại G7 là điều tất yếu
Trong bối cảnh Mỹ và Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh, ngày 28/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống nước này Donald Trump cho rằng việc Nga quay lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là điều "tất yếu phải xảy ra" và "thỏa hiệp" đó có thể cho phép Moskva tái gia nhập G7 trong khi vẫn đảm bảo chủ quyền đối với Bán đảo Crimea (Crưm).
Bình luận trên được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện Mỹ trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 7 tới tại châu Âu.
Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump thực sự tin tưởng rằng sự tham gia của Nga trong các cuộc thảo luận địa chiến lược quan trọng là điều "tất yếu". Ông cho hay có thể hình dung ra một loạt thỏa hiệp với Nga mà Mỹ và các nước khác đều có thể chấp nhận được, cũng như sẽ cho phép Moskva quay lại G7.
Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định quan điểm của Washington phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, động thái dẫn đến việc Moska bị đình chỉ tư cách thành viên G7.
Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết mặc dù mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Nga hiện vẫn đang căng thẳng, song Tổng thống Trump tin rằng việc cải thiện mối quan hệ này là điều cần thiết.
Ông chủ Nhà Trắng cũng trông đợi sớm xác định một số địa điểm mà ông và người đồng cấp Putin có thể tiến hành các cuộc thảo luận hiệu quả, qua đó giúp cải thiện quan hệ song phương.
Trước đó ngày 27/6, Moskva và Washington đã ký thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Cuộc gặp này có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong 2 ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ).
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đánh giá cuộc gặp này là vô cùng quan trọng và hoàn toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- donald trump
- g7
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá cao vai trò của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
11:05' - 28/06/2018
Ngày 27/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đề cập “hàng loạt vấn đề” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump ở một nước thứ ba
22:16' - 27/06/2018
Moskva và Washington đã ký thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Italy không ủng hộ cơ chế "tự động" gia hạn trừng phạt Nga
17:26' - 27/06/2018
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 27/6 tuyên bố việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga không nên diễn ra một cách tự động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA/ TTXVN