Mỹ: Phe Cộng hòa cảnh báo gói cứu trợ 3.000 tỷ USD khó qua cửa Thượng viện

13:22' - 15/05/2020
BNEWS Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD trong ngày 15/5. Tuy nhiên, phe Cộng hòa đã lập tức chỉ trích và cảnh báo văn kiện này sẽ "chết" ngay khi đến cửa Thượng viện.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD trong ngày 15/5 (theo giờ địa phương) nhằm ứng phó với tác động từ đại dịch COVID-19 cũng như cấp tiền mặt khẩn cấp cho hàng triệu hộ gia đình tại nước này.
Phát biểu trước báo giới ngày 14/5, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: "Bước tiếp theo của chúng tôi là thông qua dự luật trên. Chúng tôi sẽ làm việc này vào ngày 15/5".
Tuy nhiên, phe Cộng hòa đã lập tức chỉ trích dự luật trên và cảnh báo văn kiện này sẽ "chết" ngay khi đến cửa Thượng viện, vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát. Các lãnh đạo Thượng viện cho biết quỹ khẩn cấp mới do phe Dân chủ đề xuất chưa thực sự cần thiết.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành thành luật bốn gói biện pháp cứu trợ, trong đó có gói trị giá 2.200 tỷ USD hồi tháng Ba, và biện pháp trị giá 483 tỷ USD nhằm "bơm" thêm tiền vào một chương trình cho vay dành cho với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng của dịch bênh.
Tuy nhiên, trong khi Mỹ ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có trên 85.000 người ca tử vong, và nền kinh tế đang "rơi tự do" vì các lệnh phong tỏa kéo dài, đảng Dân chủ kêu gọi tăng hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.
Biện pháp trên bao gồm đợt chi trả trực tiếp thứ hai cho hầu hết các hộ gia đình - lên tới 6.000 USD/hộ - nhằm giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế, khi hơn 36 triệu người Mỹ đã mất việc làm do dịch bệnh.

Biện pháp này cũng dành riêng gần 1.000 tỷ USD cho các chính quyền bang và địa phương vốn đã cạn ngân sách vì chống dịch, đồng thời cung cấp khoản chi cho những việc làm có rủi ro cao, như các nhân viên y tế và nhân viên ứng phó khẩn cấp, mở rộng việc xét nghiệm, mở rộng khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, tăng hỗ trợ nhà ở và củng cố an ninh lương thực cho các hộ nghèo.
Bà Pelosi cho biết dự luật nói trên cũng cấp tiền cho Dịch vụ Bưu chính Mỹ, trong bối cảnh đảng Dân chủ đang hối thúc mở rộng các lựa chọn bỏ phiếu qua bưu điện trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.
Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 14/5, hơn 1/3 số lao động Mỹ mất việc làm hoặc bị giảm giờ làm do dịch COVID-19 sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hàng tháng của mình và gần một nửa không có khoản tiền dự trữ 400 USD cho trường hợp khẩn cấp.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nhiều hộ gia đình đã rơi vào cảnh tài chính bấp bênh từ trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, và tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi các lệnh phong tỏa kinh tế được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những người có thu nhập thấp hơn bị tác động nhiều nhất./.

>>>Tổng thống Trump dọa áp thuế buộc các công ty Mỹ trở về nước


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục