Mỹ: Phe Cộng hòa cảnh báo gói cứu trợ 3.000 tỷ USD khó qua cửa Thượng viện
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD trong ngày 15/5 (theo giờ địa phương) nhằm ứng phó với tác động từ đại dịch COVID-19 cũng như cấp tiền mặt khẩn cấp cho hàng triệu hộ gia đình tại nước này.
Phát biểu trước báo giới ngày 14/5, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: "Bước tiếp theo của chúng tôi là thông qua dự luật trên. Chúng tôi sẽ làm việc này vào ngày 15/5". Tuy nhiên, phe Cộng hòa đã lập tức chỉ trích dự luật trên và cảnh báo văn kiện này sẽ "chết" ngay khi đến cửa Thượng viện, vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát. Các lãnh đạo Thượng viện cho biết quỹ khẩn cấp mới do phe Dân chủ đề xuất chưa thực sự cần thiết. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành thành luật bốn gói biện pháp cứu trợ, trong đó có gói trị giá 2.200 tỷ USD hồi tháng Ba, và biện pháp trị giá 483 tỷ USD nhằm "bơm" thêm tiền vào một chương trình cho vay dành cho với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng của dịch bênh. Tuy nhiên, trong khi Mỹ ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có trên 85.000 người ca tử vong, và nền kinh tế đang "rơi tự do" vì các lệnh phong tỏa kéo dài, đảng Dân chủ kêu gọi tăng hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Biện pháp trên bao gồm đợt chi trả trực tiếp thứ hai cho hầu hết các hộ gia đình - lên tới 6.000 USD/hộ - nhằm giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế, khi hơn 36 triệu người Mỹ đã mất việc làm do dịch bệnh.Biện pháp này cũng dành riêng gần 1.000 tỷ USD cho các chính quyền bang và địa phương vốn đã cạn ngân sách vì chống dịch, đồng thời cung cấp khoản chi cho những việc làm có rủi ro cao, như các nhân viên y tế và nhân viên ứng phó khẩn cấp, mở rộng việc xét nghiệm, mở rộng khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, tăng hỗ trợ nhà ở và củng cố an ninh lương thực cho các hộ nghèo.
Bà Pelosi cho biết dự luật nói trên cũng cấp tiền cho Dịch vụ Bưu chính Mỹ, trong bối cảnh đảng Dân chủ đang hối thúc mở rộng các lựa chọn bỏ phiếu qua bưu điện trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 14/5, hơn 1/3 số lao động Mỹ mất việc làm hoặc bị giảm giờ làm do dịch COVID-19 sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hàng tháng của mình và gần một nửa không có khoản tiền dự trữ 400 USD cho trường hợp khẩn cấp. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nhiều hộ gia đình đã rơi vào cảnh tài chính bấp bênh từ trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, và tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi các lệnh phong tỏa kinh tế được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những người có thu nhập thấp hơn bị tác động nhiều nhất./.>>>Tổng thống Trump dọa áp thuế buộc các công ty Mỹ trở về nước
- Từ khóa :
- covid 19
- mỹ
- thượng viện mỹ
- hạ viện mỹ
- gói cứu trợ kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hậu COVID-19: Phục hồi kinh tế Pháp phụ thuộc vào người tiêu dùng
12:48' - 15/05/2020
Ngày 11/5/2020, "con tàu kinh tế" Pháp vừa được chính thức kích hoạt lại sau hai tháng phong tỏa với mọi hoạt động bị đóng băng.
-
Đời sống
Một người Việt góp phần nhỏ bé chống dịch COVID-19 tại Bỉ
12:35' - 15/05/2020
Ấp ủ thực hiện những hoạt động từ thiện tại nơi sinh sống và làm việc từ lâu, ngay khi nhận được khẩu trang đặt mua từ Việt Nam sang, chị Liên đã bắt tay ngay vào thực hiện mong muốn của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.