Mỹ sẽ áp thuế bổ sung nếu không đạt thoả thuận với Trung Quốc tại G20
Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, ngày 26/6, ông Trump nêu rõ: "Mức thuế bổ sung rất lớn nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận".
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng hai nhà lãnh đạo có thể đạt được thỏa thuận tránh áp thêm thuế tại cuộc gặp tới. Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc biết rõ cần phải làm gì để đạt thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh muốn hoàn tất thỏa thuận hơn cả Washington.
Theo kế hoạch, ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề G20. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận.
Cũng trong ngày 26/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất "khoảng 90%" và bày tỏ lạc quan các nhà đàm phán của hai nước có thể sớm hoàn tất toàn bộ thỏa thuận này.
Liên quan vấn đề kinh tế, ông Trump kêu gọi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nên cắt giảm lãi suất, và cho rằng Chủ tịch FED Jerome Powell đã "làm việc tồi". Theo ông, FED cần giảm lãi suất để tăng tính cạnh tranh của Mỹ với các nước khác mà ông cho là đang thao túng tiền tệ. Tổng thống Trump cho biết ông có quyền sa thải hoặc hạ chức ông Powell, song nói ông không có ý định làm như vậy.
FED bắt đầu tăng dần lãi suất từ năm 2015 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Trump cho rằng FED "đã đi quá xa" trong việc này, và liên tục chỉ trích FED, cho rằng cơ quan này "không biết mình đang làm gì".
Tuy nhiên, FED đã ngừng đà tăng này trong năm nay do lo ngại nguy cơ nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại và các cuộc xung đột thương mại đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ. Tuần trước, FED cho biết gần một nửa số nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này cho rằng cắt giảm lãi suất có thể là cần thiết trong năm nay.
Trả lời câu hỏi về vấn đề Iran, Tổng thống Trump một lần nữa tái khẳng định mong muốn tránh đối đầu quân sự, song cho biết nếu xảy ra, chiến tranh giữa Mỹ với Iran sẽ không kéo dài. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang lên đến cao trào sau vụ Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ gần Eo biển Hormuz.
Phía Iran giải thích là do máy bay đã "đi vào không phận Iran" trong khi phía Mỹ khẳng định máy bay "đang bay ở vùng biển quốc tế". Sau vụ này, Mỹ đã siết chặt trừng phạt chống Iran, trong đó có Đại giáo chủ Ali Khamenei, hành động khiến Iran đánh giá là đã "đóng sập cánh cửa ngoại giao"./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EU điều tra tập đoàn Broadcom của Mỹ vi phạm quy định cạnh tranh
21:00' - 26/06/2019
EU ngày 26/6 mở một cuộc điều tra để xác định liệu Tập đoàn sản xuất chip bán dẫn của Mỹ Broadcom có vi phạm các quy định cạnh tranh của khối và gây phương hại cho các đối thủ hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Trung Quốc xa lánh hàng hóa Mỹ do cuộc chiến thương mại
19:42' - 26/06/2019
Hơn một nửa số người tiêu dùng Trung Quốc tránh mua bất kỳ thứ gì sản xuất tại Mỹ nhằm ủng hộ đất nước trong cuộc chiến thương mại leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã hoàn tất "90%"
18:08' - 26/06/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất "khoảng 90%".
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Mỹ xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh bên lề G20
17:33' - 26/06/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, diễn ra trong các ngày 28-29/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Vietcombank đã nhận đủ giấy phép hoạt động tại New York, Mỹ
17:14' - 26/06/2019
Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã ban hành Giấy phép hoạt động chính thức cho Văn phòng đại diện của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thành phố New York (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không mong muốn chiến tranh thương mại với Mỹ
15:19' - 26/06/2019
Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp tuyên bố Trung Quốc không mong muốn một cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ nỗ lực đến cùng để bảo vệ các lợi ích của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.