1. >

Mỹ sẽ cấp thêm 15.000 thị thực cho lao động nước ngoài từ 19/7

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 17/7 cho biết bộ này sẽ cấp thêm 15.000 thị thực cho những lao động thời vụ, tăng gần 50% số lao động nước ngoài có thể làm việc tại Mỹ vào mùa Hè này.

Mỹ sẽ cấp thêm 15.000 thị thực cho lao động nước ngoài từ 19/7

Mỹ cấp thêm 15.000 thị thực cho lao động nước ngoài. Ảnh minh họa: Turf Magazine

Quyết định trên được đưa ra nhằm đáp lại những phàn nàn của giới kinh doanh và một số nghị sĩ Quốc hội về việc lao động diện thị thực H-2B giảm đáng kể khiến các khách sạn, nhà hàng và một số ngành kinh doanh khác gặp khó khăn do nhu cầu lao động tăng vọt trong mùa Hè.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các quan chức chính quyền Mỹ hồi tháng trước cho biết họ sẽ cấp thêm thị thực, nhưng không cho biết con số cụ thể và khi nào các đơn xin thị thực được chấp nhận. Ngày 17/7, giới chức Mỹ cho biết họ bắt đầu nhận đơn từ ngày 19/7, và sẽ chấp thuận 15.000 trường hợp.

Để được nhận thêm lao động, chủ lao động phải chứng minh rằng ngành kinh doanh của họ có thể bị thiệt hại nghiêm trọng lâu dài về tài chính do không có lao động diện thị thực H-2B. Mặc dù một số nghị sĩ Mỹ yêu cầu cấp nhiều thị thực hơn, song các quan chức Bộ An ninh Nội địa cho rằng con số kể trên là đủ để đáp ứng cho những công ty đạt được tiêu chí này.

H-2B là chương trình việc làm ngắn hạn được Bộ Lao động Mỹ tài trợ nhằm cung ứng nhân lực cho những cơ sở kinh doanh không thể tìm đủ nguồn lao động do điều kiện thời tiết hoặc liên quan đến lĩnh vực công việc. Chương trình được tổ chức ngắn hạn trong các lĩnh vực cần nhiều nhân lực, như du lịch, nhà hàng...

Điểm nổi bật của thị thực dạng này là sinh viên chưa tốt nghiệp và đã tốt nghiệp đều có thể ghi danh, bất kể chuyên ngành gì. Thậm chí sau khi chương trình kết thúc, các ứng viên có thể gia hạn thị thực H-2B hoặc đổi sang các loại thị thực khác như B1/B2 ngay trên đất Mỹ.

Theo luật Mỹ, số lượng thị thực H-2B dành cho lao động thời vụ không thuộc khu vực nông nghiệp, bị giới hạn là 66.000 người, được chia cho mùa Hè và mùa Đông. Năm nay, số thị thực H-2B dành cho mùa Hè đã bị cấp hết từ tháng Ba.

Trong những năm qua, Quốc hội Mỹ không áp mức trần đối với việc gia hạn thị thực H-2B nhằm tạo điều kiện để có thêm nhiều người nước ngoài tham gia chương trình này, song năm nay, các nghị sĩ đã không kéo dài việc áp dụng ngoại lệ này.

Thay vào đó, hôm 30/4, Quốc hội đã cho phép Bộ An ninh Nội địa quyền cấp bổ sung thị thực nếu như Bộ trưởng bộ này, ông John Kelly nhận thấy các cơ sở kinh doanh có nguy cơ bị thiệt hại nếu thiếu lao động nước ngoài. Gần ba tháng sau, Bộ An ninh Nội địa mới sử dụng đến quyền này.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời hứa bảo vệ người lao động Mỹ trước sự cạnh tranh của người nước ngoài, và thường xuyên nói rằng lợi ích của Mỹ bị đe dọa bởi những người ngoại quốc đến Mỹ bằng cả con đường hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Trên cương vị Tổng thống, ông đã thúc đẩy chương trình nghị sự "Tuyển dụng người Mỹ" và tuyên bố có thể sẽ giới hạn những chương trình cấp thị thực hiện hành.

>>> Mỹ siết chặt thủ tục cấp thị thực cho khách du lịch

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif