BNEWS Bộ Năng lượng Mỹ đang xúc tiến kế hoạch cho các công ty dầu khí Mỹ thuê kho lưu trữ dầu, trong bối cảnh các công ty này không còn đủ kho chứa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.
Ngày 14/4, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết đang xúc tiến kế hoạch cho các công ty dầu khí Mỹ thuê kho lưu trữ dầu, trong bối cảnh các công ty này không còn đủ kho chứa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, bộ này hiện đang đàm phán với 9 công ty dầu khí muốn sử dụng kho Dự trữ dầu khí chiến lược quốc gia (SPR), theo đó các công ty có thể lưu trữ 23 triệu thùng dầu trong 77 triệu xe chứa các thùng dầu của SPR. Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette, có hai lựa chọn khi sản xuất dầu khí, đó là sử dụng hoặc lưu trữ. Hiện nay khi Mỹ đang phải thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nhu cầu đối với nhiên liệu giảm mạnh.Chính vì vậy, việc cung cấp kho chứa cho các công ty sản xuất dầu khí sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với ngành năng lượng Mỹ, cũng như lực lượng lao động của ngành công nghiệp này.
Những nỗ lực trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra khi các nước sản xuất dầu khí trên thế giới vừa đạt được một thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức cắt giảm trên không đủ để bù đắp cho nhu cầu sụt giảm 30% hiện nay và điều này khiến chính quyền Tổng thống Trump phải đưa ra giải pháp lưu trữ nhiên liệu cho các công ty sản xuất dầu của Mỹ. Theo thỏa thuận, các công ty sẽ trả tiền thuê kho lưu trữ và phương thức thanh toán cũng đã được quyết định sau khi Quốc hội Mỹ không thông qua đề xuất 3 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Trump để mua dầu cho kho dự trữ.Tổng thống Trump cho rằng đây là hành động bình thường để mua dầu ở giá thấp để lưu trữ. Tuy nhiên, đảng Dân chủ nhiều lần phản đối bất kỳ biện pháp nào mà họ cho là sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, trong đó bao gồm cả việc mua dầu cho SPR.
Trong hơn 3 tháng qua, dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu đã buộc các quốc gia phải đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, như hạn chế đi lại hay ngừng các chuyến bay.Những biện pháp này đã giáng một đòn mạnh vào thị trường dầu mỏ, khiến nhu cầu dầu khí giảm mạnh, khiến giá dầu thế giới liên tục rớt giá./.
Tin liên quan
Tồn kho xăng dầu trong nước đang ở mức trên 90%
Theo số liệu của Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam, hiện mức tồn kho xăng dầu trong nước đang ở mức trên 90% so với quy định, mức rất cao có thể đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong vài tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNhà thu mua châu Mỹ đổ về VIS 2026 mở cơ hội bứt phá xuất khẩu cuối năm
Thông tin từ Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương), Hoa Kỳ, Brazil cùng nhiều đối tác thương mại tại khu vực châu Mỹ đang gia tăng sự quan tâm đối với nguồn cung từ Việt Nam.
-
DN cần biếtẤn Độ kết luận cuối cùng với chất độn nhựa nhập khẩu từ Việt Nam
Ấn Độ đề xuất áp thuế chống trợ cấp từ 9,11-22,52 USD/tấn đối với chất độn nhựa của doanh nghiệp Việt Nam hợp tác điều tra, trong khi doanh nghiệp khác có thể chịu mức 69,19 USD/tấn.
-
DN cần biếtXử lý gần 20.000 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng đầu năm
6 tháng đầu năm 2026, lực lượng quản lý thị trường xử lý gần 20.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 330 tỷ đồng, trong đó hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm thương mại điện tử gia tăng.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 3.800 tỷ đồng
Nợ thuế tại Quảng Trị tăng lên 3.804 tỷ đồng tạo áp lực lớn lên thu ngân sách năm 2026. Ngành thuế đẩy mạnh cưỡng chế, chống thất thu và chuyển đổi số để bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó bão số 1, mưa lũ sau bão theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm an toàn sản xuất.
-
DN cần biếtAEON mở rộng hệ thống bán lẻ, thúc đẩy tiêu dùng tại miền Trung
Ngày 3/7, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) tại Việt Nam khai trương Trung tâm Thương mại AEON Mall Đà Nẵng Thanh Khê (46 đường Điện Biên Phủ, phường Thanh Khê) sau khi mở cửa đón khách từ ngày 1/7/2026.
-
DN cần biếtMột số chỉ số không khí cải thiện đáng kể sau một tháng dùng xăng sinh học E10
Theo Bộ Công Thương, việc triển khai lộ trình xăng sinh học E10 bước đầu ghi nhận tín hiệu tích cực khi chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM cải thiện rõ trong các đợt quan trắc gần đây.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp lưu ý quy định mới về thực phẩm khi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ
Theo quy định, mọi lô hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ đều phải hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký, khai báo điện tử, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế trước khi được phép thông quan.
-
DN cần biếtHà Tĩnh chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm "đóng băng"
Hà Tĩnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm đình trệ do không hoàn thành mục tiêu theo tiến độ, mở đường xử lý tài sản và tái phân bổ nguồn lực đầu tư.











