Mỹ sẽ ngăn chặn tập đoàn thép Nhật Bản thâu tóm US Steel
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump tuyên bố kiên quyết phản đối việc U.S. Steel, vốn từng là tập đoàn hùng mạnh của nước Mỹ, bị một công ty nước ngoài như Nippon Steel thâu tóm.
Ông khẳng định sẽ ngăn chặn thương vụ này, đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp như ưu đãi thuế và thuế quan để nhanh chóng khôi phục sức mạnh cũng như vị thế cho U.S. Steel.
Nippon Steel đang hy vọng có thể hoàn tất thương vụ trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2025. Tuy nhiên, thương vụ này cũng đang đối mặt với sự phản đối từ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden và Công đoàn lao động ngành thép Mỹ (USW). Theo nhiều nguồn tin, vào tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã viết thư cho ông Biden đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ chấp thuận thương vụ trên. Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) hiện đang tiến hành xem xét kế hoạch trên cũng như các vấn đề rủi ro an ninh quốc gia. Thời hạn để CFIUS đưa ra kết luận là vào tháng tới.Trước đó, hồi tháng 8, Ủy ban này từng cảnh báo thương vụ trên có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ, gây tổn hại đến nguồn cung thép cần thiết cho các dự án quan trọng về giao thông, cơ sở hạ tầng, xây dựng và nông nghiệp.
- Từ khóa :
- Nippon Steel
- mỹ
- tổng thống đắc cử donald trump
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dự trữ khí tự nhiên của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2016
10:54' - 03/12/2024
Theo ước tính từ Báo cáo hàng tuần về Dự trữ khí tự nhiên của EIA, lượng khí tự nhiên có thể sử dụng trong các kho tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt 3.922 tỷ feet khối (111 tỷ m3).
-
Chuyển động DN
Công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ sa thải hàng nghìn lao động
10:07' - 03/12/2024
Cargill, tập đoàn sản xuất thực phẩm quy mô lớn có trụ sở tại Minnesota (Mỹ), sẽ sa thải khoảng 5% lực lượng lao động toàn cầu khi giá thực phẩm giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối đổ về Mỹ Latinh dự kiến đạt kỷ lục 161 tỷ USD
08:21' - 03/12/2024
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) dự báo, trong năm 2024, các quốc gia Mỹ Latinh sẽ tiếp nhận kỷ lục 161 tỷ USD tiền kiều hối, tăng 5% so với năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.