Mỹ sẽ ngăn chặn tập đoàn thép Nhật Bản thâu tóm US Steel
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump tuyên bố kiên quyết phản đối việc U.S. Steel, vốn từng là tập đoàn hùng mạnh của nước Mỹ, bị một công ty nước ngoài như Nippon Steel thâu tóm.
Ông khẳng định sẽ ngăn chặn thương vụ này, đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp như ưu đãi thuế và thuế quan để nhanh chóng khôi phục sức mạnh cũng như vị thế cho U.S. Steel.
Nippon Steel đang hy vọng có thể hoàn tất thương vụ trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2025. Tuy nhiên, thương vụ này cũng đang đối mặt với sự phản đối từ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden và Công đoàn lao động ngành thép Mỹ (USW). Theo nhiều nguồn tin, vào tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã viết thư cho ông Biden đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ chấp thuận thương vụ trên. Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) hiện đang tiến hành xem xét kế hoạch trên cũng như các vấn đề rủi ro an ninh quốc gia. Thời hạn để CFIUS đưa ra kết luận là vào tháng tới.Trước đó, hồi tháng 8, Ủy ban này từng cảnh báo thương vụ trên có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ, gây tổn hại đến nguồn cung thép cần thiết cho các dự án quan trọng về giao thông, cơ sở hạ tầng, xây dựng và nông nghiệp.
- Từ khóa :
- Nippon Steel
- mỹ
- tổng thống đắc cử donald trump
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dự trữ khí tự nhiên của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2016
10:54' - 03/12/2024
Theo ước tính từ Báo cáo hàng tuần về Dự trữ khí tự nhiên của EIA, lượng khí tự nhiên có thể sử dụng trong các kho tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt 3.922 tỷ feet khối (111 tỷ m3).
-
Chuyển động DN
Công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ sa thải hàng nghìn lao động
10:07' - 03/12/2024
Cargill, tập đoàn sản xuất thực phẩm quy mô lớn có trụ sở tại Minnesota (Mỹ), sẽ sa thải khoảng 5% lực lượng lao động toàn cầu khi giá thực phẩm giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối đổ về Mỹ Latinh dự kiến đạt kỷ lục 161 tỷ USD
08:21' - 03/12/2024
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) dự báo, trong năm 2024, các quốc gia Mỹ Latinh sẽ tiếp nhận kỷ lục 161 tỷ USD tiền kiều hối, tăng 5% so với năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu vẫn “trụ vững” trước cú sốc chính sách của Mỹ
16:37'
Trái ngược với những dự báo u ám ban đầu, thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu vẫn duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục trụ vững, còn lạm phát được kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.