Mỹ sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 20 năm lần đầu tiên kể từ năm 1986
Bộ Tài chính Mỹ đang đứng trước nhu cầu tín dụng lớn chưa từng có khi chính phủ đang chi hàng nghìn tỷ USD để ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19, với hàng triệu người mất việc làm và kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái sâu. Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết trái phiếu kỳ hạn 20 năm sẽ được phát hành vào ngày 20/5, với mục tiêu huy động 20 tỷ USD. Các cuộc đấu thầu tiếp theo sẽ diễn ra trong tháng Sáu và tháng Bảy, nhằm huy động 17 tỷ USD. Bên cạnh việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 20 năm vào ngày 20/5, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ tiến hành một loạt các đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm, 10 năm và 30 năm trong tuần tới, bắt đầu từ ngày 11/5, để huy động 96 tỷ USD. Các quan chức cấp cao tin tưởng rằng Bộ Tài chính có thể giải quyết được nhu cầu vay mượn đang tăng mạnh của chính phủ. Các quan chức cho biết Bộ này đã vay được 1.500 tỷ USD trong tháng Tư trong nhu cầu vay 2.990 tỷ USD nói trên. Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/5 đã thông báo kế hoạch vay 2.990 tỷ USD trong quý II/2020, gấp hơn 5 lần so với mức vay kỷ lục hàng quý là 569 tỷ USD vào cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước. Số tiền dự định vay trong quý này vượt con số 1.280 tỷ USD đã huy động trên thị trường trái phiếu trong cả năm ngoái. 2.990 tỷ USD nói trên sẽ được chi cho gói cứu trợ trị giá gần 3.000 tỷ USD của chính phủ, với các chương trình hỗ trợ hàng chục triệu người hiện đang thất nghiệp cũng như các doanh nghiệp phải đóng cửa do dịch bằng các khoản hỗ trợ trực tiếp và các khoản vay. Chính phủ Mỹ cũng cần vay tiền để bù vào phần thu ngân sách bị giảm sút do việc lùi thời hạn nộp thuế trong năm nay, từ tháng Tư đến tháng Sáu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục chậm trong nửa cuối năm 2020
10:14' - 06/05/2020
Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic, cho rằng kinh tế Mỹ đang đứng trước nhiều kịch bản hồi phục khác nhau, tùy thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo về rủi ro đáng kể đối với kinh tế Mỹ
09:27' - 30/04/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/4 đã giữ lãi suất chuẩn ở mức gần bằng 0% và tiếp tục mua tài sản để ngăn chặn tác động từ dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo về rủi ro "đáng kể" phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng
21:11' - 29/04/2020
Theo báo cáo kinh tế của Chính phủ Mỹ công bố ngày 29/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý I đã giảm mạnh ở mức 4,8% do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Huy động thành công gần 19.600 tỷ đồng qua kênh đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:03'
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 5,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường; khối này mua ròng 33 tỷ đồng trong tháng.
-
Tài chính
Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực thuế khuyến khích chi cho giáo dục và y tế
18:44'
Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và đang nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.
-
Tài chính
Nhật Bản: Chi tiêu hộ gia đình giảm bất chấp tiền lương thực tế tăng
07:37'
Các hộ gia đình Nhật Bản đã cắt giảm chi tiêu tháng thứ 3 liên tiếp ngay cả sau khi tiền lương thực tế tăng trưởng tích cực, cho thấy tình trạng mong manh của nhu cầu nội địa.
-
Tài chính
Bitcoin rời mốc 70.000 USD khi căng thẳng vùng Vịnh leo thang
05:30'
Trong phiên giao dịch ngày 7/4 bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đồng loạt sụt giảm do biến động chung của thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
"Quả bom nổ chậm" trên thị trường tín dụng tư nhân
22:29' - 07/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nóng sang giai đoạn điều chỉnh trong bối cảnh lợi nhuận giảm, sức ép thanh khoản và rủi ro công nghệ gia tăng.
-
Tài chính
Từ ngày 7/4, miễn một số phí, lệ phí giao thông vận tải để hỗ trợ doanh nghiệp
14:48' - 07/04/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2026/TT-BTC, quy định miễn một số khoản phí, lệ phí để hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải.
-
Tài chính
WB phê duyệt khoản vay 600 triệu USD hỗ trợ nâng cấp giáo dục tại Philippines
10:09' - 07/04/2026
Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ một dự án giúp giải quyết cuộc khủng hoảng học tập tại Philippines.
-
Tài chính
Cục Thuế yêu cầu kiểm tra cây xăng, làm rõ dấu hiệu bất thường
12:00' - 06/04/2026
Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi thuế tỉnh, thành phố, Chi cục thuế doanh nghiệp lớn đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thuế trong kinh doanh xăng dầu.
-
Tài chính
Thanh toán tiền mặt: Kẽ hở trong minh bạch doanh thu và quản lý thuế
16:18' - 05/04/2026
Việc nhiều cơ sở kinh doanh ưu tiên thanh toán tiền mặt đang tạo “vùng mờ” doanh thu, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế, gây méo mó cạnh tranh và cản trở quá trình minh bạch hóa nền kinh tế.

Đồng đôla Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN