Mỹ sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt Huawei
Qua đó, nhằm chặn tập đoàn này tiếp cận mặt hàng chip (vi mạch) và nhiều công nghệ khác hiện có trên thị trường.
Các động thái của Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế được công bố vào tháng Năm vừa qua nhằm ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt - bao gồm cả các chip do những hãng nước ngoài sản xuất, được phát triển và sản xuất với công nghệ và phần mềm của Mỹ. Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Mỹ cũng sẽ bổ sung 38 chi nhánh của Huawei ở 21 nước vào "danh sách đen" về kinh tế của nước này, nâng con số này lên 152 chi nhánh, kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen" vào tháng 5/2019. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Fox Business rằng những biện pháp hạn chế đối với chip do Huawei thiết kế, được áp đặt hồi tháng Năm "khiến họ triển khai một số biện pháp né tránh. Họ làm thông qua bên thứ ba. Quy định mới nêu rõ bất kỳ hành động sử dụng phần mềm Mỹ hoặc thiết bị do Mỹ chế tạo sẽ bị cấm và cần có một giấy phép". Mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) của Huawei Yu Chengdong cho biết, hoạt động sản xuất loại chip hiện đại nhất cho điện thoại thông minh là Kirin 9000 sẽ ngừng từ ngày 15/9 tới do các lệnh trừng phạt của Mỹ, điều sẽ gây ra “một thiệt hại lớn” cho Huawei. Huawei – nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới – đã trở thành “tâm điểm” trong mối quan hệ kém thuận lợi hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ, nước cho rằng Huawei gây ra một mối quan ngại lớn về vấn đề an ninh mạng./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Huawei và ZTE bị loại khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G của Ấn Độ
09:56' - 14/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Business Standard của Ấn Độ ngày 13/8 đưa tin nước này đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G.
-
Công nghệ
Huawei ngừng sản xuất dòng chip chủ lực từ ngày 15/9
07:00' - 11/08/2020
Tạp chí tài chính Tài Tân (Caixin) cho biết trước sức ép của Mỹ, từ tháng 9 tới, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei sẽ ngừng chế tạo dòng chip Kirin chủ lực của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei sẽ thiệt hại lớn do hoạt động sản xuất chip Kirin 9000 bị ngừng
21:40' - 08/08/2020
Hoạt động sản xuất loại chip hiện đại nhất cho điện thoại thông minh là Kirin 9000 sẽ ngừng từ ngày 15/9/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hợp tác để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo
13:30'
Ngày 8/7, Thường trực Thành ủy Cần Thơ và các sở, ngành chức năng đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư GenAI Fund nhằm đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Cần Thơ đồng hành cùng chủ trương số hóa y tế quốc gia
07:30'
Hồ sơ bệnh án điện tử là một trong những nội dung trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ hỗ trợ đồng bào vùng sâu tiếp cận chính quyền số
13:30' - 11/07/2025
Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Lạc Dương, các tình nguyện viên luôn có mặt từ sớm để hỗ trợ người dân đến làm thủ tục.
-
Công nghệ
Apple lên kế hoạch tung loạt sản phẩm mới vào đầu năm 2026
10:33' - 11/07/2025
Theo hãng tin Bloomberg, Apple dự kiến tung ra nhiều sản phẩm mới trong nửa đầu năm 2026, trong đó đáng chú ý có mẫu iPhone giá rẻ iPhone 17e, loạt iPad mới và các dòng máy Mac nâng cấp.
-
Công nghệ
Đà Nẵng hoàn tất triển khai hạ tầng số và dịch vụ công trực tuyến
07:30' - 11/07/2025
Các hệ thống thông tin phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, văn bản điện tử, nền tảng tích hợp - chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh, báo cáo và họp trực tuyến đều đã hoàn thiện, vận hành ổn định.
-
Công nghệ
OpenAI sắp tung trình duyệt web tích hợp AI
10:45' - 10/07/2025
OpenAI, hãng công nghệ đứng sau cơn sốt toàn cầu ChatGPT, đang chuẩn bị cho ra mắt trình duyệt web tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Cơ hội cho Đông Nam Á trong cuộc đua công nghệ AI
07:30' - 10/07/2025
Việc các công ty AI của Mỹ và Trung Quốc mở rộng hoạt động sang những thị trường mới là xu hướng lớn trong năm nay.
-
Công nghệ
Triển khai bệnh án điện tử: Chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình số
13:30' - 09/07/2025
Đến nay, Hà Nội có 17/42 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.
-
Công nghệ
Phát huy sức trẻ, hỗ trợ người dân chuyển đổi số
07:30' - 09/07/2025
Các tình nguyện viên đến từng khu dân cư, hộ gia đình để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, hướng dẫn tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến và thực hiện thủ tục hành chính công thuận tiện.