Mỹ siết chặt trừng phạt Nga
Thêm bằng chứng cho thấy quan hệ Mỹ - Nga đang xuống thấp nghiêm trọng, ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 5 công dân Nga vào danh sách bị áp đặt trừng phạt theo cái gọi là “Đạo luật nhân quyền Magnitsky” mà Quốc hội Mỹ thông qua từ cuối năm 2012. Trước đó, Nga cho biết đã chuẩn bị các biện pháp đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của Washington.
Trong số 5 người bị bổ sung vào danh sách áp đặt trừng phạt của Mỹ có ông Ramzan Kadyrov, với cái cớ mà Mỹ đưa ra là đã có những hành vi tra tấn hoặc giết người trái luật.
Theo luật của Mỹ, các cá nhân nằm trong danh sách này sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản tại Mỹ và cấm làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ. Như vậy, tính đến nay đã có 49 người Nga bị Mỹ đưa vào danh sách này.
Động thái của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Nga ra thông báo cho biết nước này đang chuẩn bị các phương án đối phó trước khả năng Mỹ và các nước khác áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này.
Trong thông báo, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nêu rõ Nga "đang chuẩn bị và đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích của đất nước đối phó với các biện pháp hạn chế và các lệnh trừng phạt mới mà một số nước có thể áp đặt đối với Nga".
Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật các biện pháp trừng phạt mới áp đặt với Nga sau khi dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua. Ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt với Nga sau khi hết hạn ngày 31/1/2018. Nga cũng áp đặt nhiều biện pháp đáp trả phương Tây.
Trong chiến lược an ninh quốc gia mới nhất vừa công bố, Tổng thống Trump đã chỉ trích Nga và Trung Quốc "là các đối thủ chính trị" đang tìm cách xây dựng một trật tự thế giới mới cả trên phương diện quân sự cũng như kinh tế để cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái chiều về biện pháp trừng phạt Nga tại châu Âu
06:30' - 27/10/2017
Mặc dù hy vọng của Moskva về việc Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga đã tiêu tan nhưng Điện Kremlin vẫn có thể dựa vào các đối tác ở Trung và Đông Âu để thúc đẩy tiến trình này.
-
Kinh tế Thế giới
EU thiệt hại mỗi tháng 3,2 tỷ USD do trừng phạt Nga
08:00' - 15/09/2017
Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) mỗi tháng thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
19:48' - 06/09/2017
Ngày 6/9, hãng tin TASS cho biết các đại diện thường trực của 28 quốc gia thành viên EU đã nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng, bắt đầu từ ngày 15/9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao EU không hài lòng với biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ?
07:03' - 10/08/2017
Theo trang mạng vz.ru, biện pháp trừng phạt Nga mà Mỹ thông qua lại có lợi cho Nga vì đây cũng là bước đi chống châu Âu, có nghĩa là làm sâu sắc thêm xung đột bên trong phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt Nga: EU lên phương án bảo vệ lợi ích của mình
05:30' - 03/08/2017
Liên minh châu Âu (EU) lo ngại tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga có thể ảnh hưởng tới các dự án năng lượng cũng như vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09'
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25'
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45'
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46'
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03'
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29'
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh nghiệm đắt giá từ thành phố "ma"
09:20'
Trung Quốc xác định đô thị hóa là con đường tất yếu để hiện đại hóa đất nước và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong tương lai.