Mỹ tạm dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc
Động thái này diễn ra trong bối cảnh vòng tham vấn thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc bước vào ngày thứ 2.
Theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 437 hàng hóa của Trung Quốc từng bị áp thuế 3 đợt hồi năm ngoái sẽ được miễn các mức thuế bổ sung này trong khoảng 1 năm. Các mặt hàng được miễn thuế này thuộc nhiều lĩnh vực sử dụng vừa ứng dụng, trong đó có dầm thép, thiết bị điện tử như bộ xử lý dữ liệu được các nhà sản xuất sử dụng, máy bơm, máy lọc, dụng cụ nâng hàng hóa, thiết bị kỹ thuật và đồ cho thú nuôi...
Thông cáo cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu của các công ty Mỹ cho rằng các loại thuế này sẽ gây khó khăn kinh tế.
Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại trong hai ngày 19-20/9 tại Văn phòng thương mạị Mỹ. Phái đoàn Trung Quốc gồm khoảng 30 quan chức do Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn làm trưởng đoàn, đã gặp các đối tác Mỹ do Phó Đại diện Phòng thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu.
Dự kiến, vòng tham vấn này tập trung hầu hết vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tạo cơ sở cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu đầu tháng 10 tới. Vòng đàm phán cấp cao sắp tới được cho là sẽ xác định liệu hai nước sẽ hướng tới một giải pháp hay bắt đầu áp thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa của nhau.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/9 cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và đạt nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh ông không bị áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào năm tới.
Phát biểu với phóng viên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison đang ở thăm nước này, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi trông chờ một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi tìm kiếm một thỏa thuận một phần. Tôi không cho là tôi cần có thỏa thuận trước thềm bầu cử".
Hiện Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng về những vấn đề được cho là cơ bản trong căng thẳng thương mại giữa hai nước, trong đó có nhận định của Mỹ cho rằng một số công ty nhà nước Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia và vấn đề cải cách mô hình kinh tế của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Mới đây nhất, chính quyền Tổng thống Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.
Về phần mình, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.
Tuy nhiên, ngày 11/9 vừa qua, Tổng thống Donald Trump thông báo hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10, lùi hai tuần so với dự kiến. Ngay sau đó, ngày 12/9, Trung Quốc cũng thông báo đang tiến hành tham vấn về khả năng tăng mua nông sản của Mỹ, gồm các loại thịt lợn và đậu nành.
Những động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu.
Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington của Mỹ./.
Xem thêm:
>>Trung Quốc: Mỹ phải dỡ bỏ thuế để đạt thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố tạm miễn thuế cho hơn 400 mặt hàng nhập từ Trung Quốc
20:15' - 20/09/2019
Theo ba tài liệu mới nhất vừa được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố ngày 20/9, Chính phủ Mỹ sẽ tạm thời miễn trừ thuế quan cho hơn 400 loại sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Ấn Độ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 30% xuống 22%
16:37' - 20/09/2019
Ấn Độ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 30% xuống 22% như một biện pháp nhằm khôi phục hoạt động đầu tư đang giảm sút.
-
Doanh nghiệp
Thuế nhập khẩu dầu thô về 0%, cơ hội lớn cho Lọc dầu Dung Quất
10:12' - 19/09/2019
Theo Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh khi thuế nhập khẩu dầu thô về 0% vào ngày 1/11/2019 tới đây.
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu mặt hàng thép cuộn cán nóng
18:16' - 18/09/2019
Trong dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu thép cuộn cán nóng nhằm đảm bảo không xáo trộn tình hình sản xuất kinh doanh trong nước và làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi việc áp dụng thuế suất thông thường với hàng nhập khẩu
20:25' - 17/09/2019
Theo đó, mức thuế suất nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu mỏ thô (mã hàng 2709.00.10) sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28' - 27/10/2025
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27' - 27/10/2025
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN