Mỹ tạm hoãn trục xuất người thuê nhà không thanh toán tiền

13:43' - 30/07/2021
BNEWS Ngày 29/7, hai ngày trước khi lệnh liên bang tạm hoãn trục xuất khỏi nhà những người thuê nhà không có tiền thanh toán hết hiệu lực, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị quốc hội gia hạn văn bản này.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan trên diện rộng và có nguy cơ làm chậm lại tiến trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, lệnh tạm hoãn trục xuất khỏi nhà kéo dài trong 11 tháng này dự kiến vẫn có hiệu lực cho đến hết tháng 9 tới.

Tuy nhiên, Toà án Tối cao Mỹ mới đây ra phán quyết rằng lệnh này không thể tiếp tục có hiệu lực sau ngày 31/7 nếu không được quốc hội cho phép. 

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao và căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, chính quyền của Tổng thống Biden mong muốn giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân.

Lệnh tạm hoãn trục xuất khỏi nhà được thực thi theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra tháng 9/2020 nhằm ngăn chặn nguy cơ hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào cảnh vô gia cư do họ bị mất việc và không có khả năng chi trả tiền thuê nhà cũng như sinh hoạt phí.

Từ tháng 2 đến nay, Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện chương trình hỗ trợ khẩn cấp những người thuê nhà ở để giúp họ có tiền trang trải hóa đơn điện và nước cùng tiền thuê nhà.

Bộ này đã giải ngân 25 tỷ USD cho các bang và chính quyền địa phương và hiện chương trình này vẫn còn 21,5 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục