Mỹ: Thành phố Porland cấm cảnh sát sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông
Trong tuyên bố mới đưa ra, ông Wheeler cho rằng đã đến lúc tất cả cần giảm bạo lực trong cộng đồng.
Ông kêu gọi tập trung vào vấn đề cơ bản đó là công lý cho người da đen và mọi màu da khác nhau.
Theo đó, ông ra lệnh cho cảnh sát Porland lập tức ngừng việc sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông cho đến khi có thông báo tiếp theo.
Tuy nhiên, lệnh cấm này không có hiệu lực đối với lực lượng cảnh sát liên bang đang được tăng cường cho thành phố này.
Lệnh trên được ban bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và các hành động thô bạo của cảnh sát đã diễn ra suốt hơn 100 ngày qua tại thành phố ở Tây Bắc nước Mỹ này, sau cái chết của công dân da màu George Floyd khi bị một cảnh sát ở thành phố Minneapolis ghì cổ hồi tháng 5.
Cảnh sát Portland đã nhiều lần phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình khiến nhiều nơi trong thành phố, thậm chí cả những khu dân cư, tràn ngập hơi cay.
Mới đây nhất hôm 5/9, hàng trăm hộ gia đình trong thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cảnh sát dùng lượng lớn hơi cay để trấn áp một đám đông bao vây đồn cảnh sát.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, thành phố Porland cũng ra lệnh cấm việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại tất cả các cơ quan chính quyền thành phố, trong đó có cả cơ quan cảnh sát./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Cựu CEO Volkswagen sẽ phải hầu tòa vì gian lận khí thải và thao túng thị trường
07:30' - 12/09/2020
Một tòa án ở Đức cho biết cựu Giám đốc điều hành Volkswagen - hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức - ông Martin Winterkorn sẽ phải ra hầu tòa về vụ bê bối gian lận khí thải bị phát giác cách đây 5 năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp bắt đầu phiên xét xử vụ khủng bố tòa soạn báo Charlie Hebdo
20:08' - 02/09/2020
Ngày 2/9, Pháp đã đưa ra tòa xét xử 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo hơn 5 năm trước đây.
-
Kinh tế và pháp luật
New Zeland xác định thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch là phần tử khủng bố
14:55' - 01/09/2020
Ngày 1/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết thủ phạm vụ xả súng tại thành phố Christchurch của nước này hồi tháng 3/2019 đã bị xác định là một phần tử khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đường dây chế tác trang sức "nhái" và buôn lậu vàng cả nghìn tỷ đồng
22:09'
Từ năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các thương hiệu, thu lợi bất chính khoảng 30 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi sát hạch lái xe
21:25'
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Sát hạch và cấp giấy phép lái xe Đức Thịnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, khởi tố 10 đối tượng
19:35'
Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng có liên quan đến đường dây này để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng xâm nhập hệ thống quốc gia, mua bán 20 triệu dữ liệu cá nhân
17:50'
Chiều 10/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố một đối tượng ở Nghệ An về hành vi xâm nhập trái phép vào Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia để thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
New York (Mỹ) siết quảng cáo AI bằng mức phạt 5.000 USD
17:28'
Theo luật, quảng cáo không “công khai rõ ràng và dễ nhận biết” việc sử dụng “nhân vật trình diễn tổng hợp” sẽ bị phạt 1.000 USD với lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD đối với mỗi lần tái phạm sau đó.
-
Kinh tế và pháp luật
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ bị phạt hơn 2 tỷ đồng vì xả thải chui
15:02'
Cần Thơ đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng do các vi phạm về môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ cháy thiêu rụi hơn 17.000 m² nhà xưởng của công ty gỗ
10:20'
Sáng 10/6, lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty TNHH G.O, chuyên gia công gỗ nội thất tại phường Bình Cơ.
-
Kinh tế và pháp luật
EU buộc Meta mở lại WhatsApp cho các trợ lý AI của bên thứ ba
07:26'
EC yêu cầu Meta tuân thủ quyết định trong vòng 5 ngày làm việc. Trường hợp không chấp hành, Meta có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây rửa tiền và đánh bạc trực tuyến quy mô lớn
07:22'
Ngày 10/6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp phá thành công chuyên án rửa tiền và đánh bạc trực tuyến, bắt giữ 27 đối tượng.

Thành phố Porland cấm cảnh sát sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông. Ảnh: Reuters