Mỹ: Thành phố Porland cấm cảnh sát sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông

07:17' - 12/09/2020
BNEWS Ông Ted Wheeler -Thị trưởng kiêm Cảnh sát trưởng thành phố Porland thuộc bang Oregon (Mỹ), đã cấm cảnh sát thành phố sử dụng hơi cay khi kiểm soát đám đông.

Trong tuyên bố mới đưa ra, ông Wheeler cho rằng đã đến lúc tất cả cần giảm bạo lực trong cộng đồng.

Ông kêu gọi tập trung vào vấn đề cơ bản đó là công lý cho người da đen và mọi màu da khác nhau.

Theo đó, ông ra lệnh cho cảnh sát Porland lập tức ngừng việc sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Tuy nhiên, lệnh cấm này không có hiệu lực đối với lực lượng cảnh sát liên bang đang được tăng cường cho thành phố này.

Lệnh trên được ban bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và các hành động thô bạo của cảnh sát đã diễn ra suốt hơn 100 ngày qua tại thành phố ở Tây Bắc nước Mỹ này, sau cái chết của công dân da màu George Floyd khi bị một cảnh sát ở thành phố Minneapolis ghì cổ hồi tháng 5.

Cảnh sát Portland đã nhiều lần phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình khiến nhiều nơi trong thành phố, thậm chí cả những khu dân cư, tràn ngập hơi cay.

Mới đây nhất hôm 5/9, hàng trăm hộ gia đình trong thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cảnh sát dùng lượng lớn hơi cay để trấn áp một đám đông bao vây đồn cảnh sát.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, thành phố Porland cũng ra lệnh cấm việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại tất cả các cơ quan chính quyền thành phố, trong đó có cả cơ quan cảnh sát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục