Mỹ thiếu trầm trọng ông già Noel mùa Giáng sinh 2021

14:42' - 16/12/2021
BNEWS Giáng sinh đã đến rất gần nhưng không dễ gặp một ông già Noel lan tỏa niềm vui trong mùa lễ năm nay tại Mỹ do đại dịch COVID-19.

Sau 1 năm các lễ hội buộc phải thu hẹp quy mô do dịch COVID-19, năm nay, các hoạt động mừng Giáng sinh đã quay trở lại, song dịch vụ ông già Noel hiện không đáp ứng được nhu cầu.

Ông Mitch Allen, người sáng lập HireSanta.com, một công ty trực tuyến chuyên cho thuê người đóng vai ông già Noel tại bang Texas, cho biết năm nay nhu cầu đối với dịch vụ này tại Mỹ tăng hơn 120% so với năm 2020, trong bối cảnh các doanh nghiệp, trường học và trung tâm thương mại tổ chức các hoạt động lễ hội, tiệc tùng trở lại.

Tuy nhiên, số lượng nhân viên đóng giả ông già Noel trong công ty của ông Allen đã giảm 10% so với năm 2019, tương đương khoảng 1.000 vị trí, khiến công ty này không thể đáp ứng nhu cầu lớn vào thời điểm này.

Theo ông Allen, 335 nhân viên của công ty HireSanta.com đã tử vong do COVID-19.  Trong khi đó, nhiều người đã quyết định tạm ngừng công việc hoặc nghỉ hưu do lo ngại nguy cơ liên quan tuổi tác. Trong một năm thuận lợi, một nhân viên đóng giả ông già Noel có thể kiếm được từ 6.000 - 8.000 USD trong khoảng thời gian từ đầu tháng 11 đến hết mùa Giáng sinh.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng làm giảm số lượng ứng viên tham gia các khóa đào tạo để đóng vai ông già Noel. Theo bà Susen Mesco, người sáng lập Trường đào tạo ông già Noel chuyên nghiệp ở Denver, bang Colorado, số đơn xin nhập học đã giảm 25% kể từ khi đại dịch bắt đầu mặc dù trường đã chuyển sang đào tạo trực tuyến.

Bà Mesco cho biết trong vòng 2 năm qua chỉ có 28 ông già Noel "tốt nghiệp" ở trường của bà, trong khi con số này vào các năm khác là 120. Bà cho rằng vấn đề tuổi tác là một nhân tố quan trọng vì hầu hết ông già Noel đều trên 70 tuổi.

Ông Allen cho rằng tình trạng thiếu ông già Noel sẽ tiếp tục kéo dài trong vài năm tới, song khẳng định công ty của ông không có ý định hạ tiêu chuẩn dịch vụ để tăng số lượng. Ông cho biết công ty đã nhận được các đơn đăng ký dịch vụ cho mùa Giáng sinh năm 2022, điều chưa từng thấy trước đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục