Mỹ thu hồi thị thực của 340 công dân Venezuela
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết đang xem xét mở rộng danh sách này.
Như vậy, kể từ tháng 12/2018 tới nay, Washington đã thu hồi tổng cộng hơn 600 thị thực của các quan chức Venezuela và người thân trong gia đình họ.
Bên cạnh việc thu hồi thị thực, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét thêm nhiều biện pháp trừng phạt Venezuela như cấm sử dụng các thẻ tín dụng Visa card, Mastercard và các tổ chức tài chính khác trong giao dịch tại nước Nam Mỹ này.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố những nhà ngoại giao Mỹ cuối cùng còn ở lại Venezuela đã rời khỏi nước Nam Mỹ này ngày 14/3.
Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ông Pompeo cho biết các nhà ngoại giao Mỹ "tạm thời" rời khỏi Venezuela và sẽ tiếp tục công việc của họ ở những địa điểm khác.
Trước đó, ông Pompeo đêm 11/3 công bố quyết định rút tất cả các nhà ngoại giao Mỹ khỏi đại sứ quán ở thủ đô Caracas của Venezuela trong tuần này.
Ngày 12/3, Chính phủ Venezuela yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ.
Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1.
Chính quyền Washington công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ.
Đáp lại động thái này của Washington, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
20:42' - 22/02/2019
Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela - lợi bất cập hại đối với Mỹ
07:00' - 08/02/2019
Theo bình luận của BBC Mundo, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự lựa chọn mang tên dầu mỏ?
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn một năm trừng phạt Venezuela
10:12' - 07/11/2018
Ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Venezuela đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn 1 năm các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
