Mỹ thúc đẩy dự luật hỗ trợ các hãng tin đàm phán với Facebook và Google
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 19/2 của Hạ nghị sĩ Ken Buck, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại bộ phận chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, cho biết dự luật trên được thúc đẩy vào thời điểm Chính phủ Australia đang trong một cuộc chiến gay cấn với Facebook.
"Gã khổng lồ" công nghệ này đã chặn việc đăng tải tin mới trên các trang và nền tảng của mình, bao gồm cả các thông tin về từ thiện, dịch vụ y tế và tình trạng khẩn cấp, như một phần trong cuộc tranh cãi về một dự luật được đề xuất tại Australia, theo đó yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các hãng tin đã sử dụng các nền tảng của họ để chia sẻ tin tức, hoặc đồng ý với một mức giá thông qua trọng tài.
Theo ông Buck, các hạ nghị sĩ trong ủy ban tư pháp nói trên sẽ đưa ra một loạt dự luật chống độc quyền, trong đó dự luật đầu tiên nếu được thông qua trong những tuần tới sẽ cho phép các hãng tin tức nhỏ thương lượng chung với Facebook và Alphabet của Google.
Dự luật trên sẽ tương tự như một dự luật được Hạ nghị sĩ David Cicilline đưa ra năm 2019, trong đó cho phép các nhà xuất bản tin tức nhỏ kết hợp với nhau để đàm phán với các tập đoàn lớn như Facebook và Google.
Trước đó, ngày 17/2, Facebook thông báo sẽ hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Australia. Quyết định này đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia đã không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này.
Không những thế, họ cũng tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống tự tử Australia.
Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết động thái này là nhằm phản đối việc Quốc hội Australia đang xem xét thông qua dự thảo Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông , trong đó yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này.
Không chỉ riêng chính quyền, mà nhiều công ty, tổ chức từ thiện và nhà cung cấp thông tin tại Australia đã tỏ ra bất bình trước động thái của Facebook, đồng thời hối thúc mạng xã hội này khôi phục lại các trang của họ.
Foodbank Australia, một trong những tổ chức từ thiện tại Australia, đã tuyên bố phản ứng của Facebook là không thể chấp nhận được./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Facebook xin lỗi vì đã chặn các trang dịch vụ khẩn cấp, y tế ở Australia
18:51' - 19/02/2021
Phó Chủ tịch chính sách công của Facebook khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đưa ra lời xin lỗi vì vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi về tương lai của Facebook sau quyết định chặn tin tức đối với Australia
13:06' - 19/02/2021
Quyết định chặn tin tức với Australia của Facebook đã đặt ra những câu hỏi mới về tương lai của nền tảng mạng xã hội đang được khoảng 2 tỷ người sử dụng này và mối quan hệ của nó với truyền thông.
-
DN cần biết
Australia tuyên bố không lùi bước trước Facebook
08:11' - 19/02/2021
Chính phủ Australia quyết tâm thúc đẩy việc ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông nhằm buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng số.
-
Doanh nghiệp
Facebook lý giải hành động hạn chế chia sẻ tin tức ở Australia
19:45' - 18/02/2021
Facebook ngày 18/2 cho rằng trang mạng xã hội này buộc phải hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Australia vì dự luật mới của nước này không đưa ra hướng dẫn rõ ràng về định nghĩa nội dung tin tức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35'
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Biểu tượng của facebook. Ảnh: AFP/TTXVN