Mỹ thúc đẩy xuất khẩu máy bay quân sự không người lái
Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp hoàn thiện các quy định về “Mua hàng Mỹ” để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu máy bay quân sự không người lái do nước này sản xuất và cạnh tranh với các đối thủ mạnh từ Trung Quốc và Israel.
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ chính phủ và giới công nghiệp cho biết trong khi các phụ tá của Tổng thống Trump đang nỗ lực nới lỏng những quy định trong nước về việc bán máy bay không người lái cho một số đồng minh, chính quyền Washington cũng sẽ tìm cách đàm phán lại Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR) 1987, với mục tiêu nới lỏng các rào cản quốc tế trong việc xuất khẩu máy bay không người lái của Mỹ.
Ở trong nước, chính quyền Washington đang thúc đẩy sửa đổi chính sách xuất khẩu máy bay không người lái trước sức ép từ các nhà sản xuất Mỹ, bất chấp cảnh báo của các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại nguy cơ gây bất ổn tại nhiều điểm nóng, trong đó có Trung Đông và Nam Á.
Theo các quan chức Mỹ, những sửa đổi này có thể được đưa ra vào cuối năm 2017 theo một sắc lệnh tổng thống.
Mục đích của sửa đổi chính sách là nhằm giúp các nhà sản xuất máy bay không người lái của Mỹ có thể khẳng định lại vị trí trên thị trường nước ngoài, nơi mà các đối thủ từ Trung Quốc hay Israel có lợi thế do gặp ít rào cản nghiêm ngặt hơn.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng điều này sẽ giúp Washington “tham gia cuộc chơi theo một cách chưa từng thực hiện trước đây”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Australia cho phép dùng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất
15:32' - 22/09/2017
Ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Australia thông báo Australia đã cho phép sử dụng trở lại các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong những tình huống không thuộc diện bí mật.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái, thách thức trong tương lai của các hãng hàng không
08:26' - 09/08/2017
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn một nghiên cứu của UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, cho biết công nghệ máy bay vận tải không người lái sẽ cho phép tiết kiệm ít nhất 35 tỷ USD mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Syria
11:00' - 21/06/2017
Nga cáo buộc liên quân chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu “đồng lõa với khủng bố”, sau khi Mỹ tiếp tục bắn rơi một máy bay của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái Israel rơi tại Liban
09:59' - 23/05/2017
Hãng thông tấn nhà nước Liban NNA đưa tin một máy bay không người lái của Israel đã rơi xuống ngoại ô làng Aita al-Shaab, khu vực Bint Jbeil miền Nam nước này hôm 22/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.