Mỹ thúc đẩy xuất khẩu máy bay quân sự không người lái
Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp hoàn thiện các quy định về “Mua hàng Mỹ” để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu máy bay quân sự không người lái do nước này sản xuất và cạnh tranh với các đối thủ mạnh từ Trung Quốc và Israel.
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ chính phủ và giới công nghiệp cho biết trong khi các phụ tá của Tổng thống Trump đang nỗ lực nới lỏng những quy định trong nước về việc bán máy bay không người lái cho một số đồng minh, chính quyền Washington cũng sẽ tìm cách đàm phán lại Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR) 1987, với mục tiêu nới lỏng các rào cản quốc tế trong việc xuất khẩu máy bay không người lái của Mỹ.
Ở trong nước, chính quyền Washington đang thúc đẩy sửa đổi chính sách xuất khẩu máy bay không người lái trước sức ép từ các nhà sản xuất Mỹ, bất chấp cảnh báo của các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại nguy cơ gây bất ổn tại nhiều điểm nóng, trong đó có Trung Đông và Nam Á.
Theo các quan chức Mỹ, những sửa đổi này có thể được đưa ra vào cuối năm 2017 theo một sắc lệnh tổng thống.
Mục đích của sửa đổi chính sách là nhằm giúp các nhà sản xuất máy bay không người lái của Mỹ có thể khẳng định lại vị trí trên thị trường nước ngoài, nơi mà các đối thủ từ Trung Quốc hay Israel có lợi thế do gặp ít rào cản nghiêm ngặt hơn.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng điều này sẽ giúp Washington “tham gia cuộc chơi theo một cách chưa từng thực hiện trước đây”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Australia cho phép dùng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất
15:32' - 22/09/2017
Ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Australia thông báo Australia đã cho phép sử dụng trở lại các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong những tình huống không thuộc diện bí mật.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái, thách thức trong tương lai của các hãng hàng không
08:26' - 09/08/2017
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn một nghiên cứu của UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, cho biết công nghệ máy bay vận tải không người lái sẽ cho phép tiết kiệm ít nhất 35 tỷ USD mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Syria
11:00' - 21/06/2017
Nga cáo buộc liên quân chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu “đồng lõa với khủng bố”, sau khi Mỹ tiếp tục bắn rơi một máy bay của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái Israel rơi tại Liban
09:59' - 23/05/2017
Hãng thông tấn nhà nước Liban NNA đưa tin một máy bay không người lái của Israel đã rơi xuống ngoại ô làng Aita al-Shaab, khu vực Bint Jbeil miền Nam nước này hôm 22/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
