1. >

Trung Quốc phản bác nhận định của WTO về thương mại toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/10 khẳng định các nền tảng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là tích cực và vẫn đang đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu.

Trung Quốc phản bác nhận định của WTO về thương mại toàn cầu

Các nền tảng cơ sở làm bàn đạp cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không thay đổi. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/BNEWS

Gần một tuần sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều chỉnh hạ mạnh mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2016, với một trong những lý do là đà giảm tốc tại Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/10 khẳng định các nền tảng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là tích cực và vẫn đang đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu. 

Báo cáo được công bố hôm 27/9 của WTO đã phản ánh đà tăng trưởng GDP chậm lại của Trung Quốc và sự sụt giảm trong hoạt động nhập khẩu vào Mỹ. Theo đó, WTO dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2016 sẽ chỉ đạt 1,7% thay vì mức 2,8% được đưa ra hồi tháng Tư, đánh dấu lần đầu tiên trong 15 năm hoạt động giao thương quốc tế tăng chậm hơn tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới. 

Trước động thái này của WTO, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố khẳng định rằng về cơ bản, các nền tảng cơ sở làm bàn đạp cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn không thay đổi. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5-7% trong năm nay và trong quý II/2016, tốc độ tăng trưởng GDP được ghi nhận là 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc, mặc dù thừa nhận những điểm yếu còn tồn tại trong buôn bán mại hàng hóa đã qua chế biến, từ đó khiến nhu cầu xuất khẩu giảm, song đã chỉ ra những điểm sáng khác trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa như dầu thô, đồng và đậu tương. Ngoài ra, Bộ cũng cho rằng Trung Quốc đang là "nạn nhân" chính của làn sóng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu. 

Hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng lần đầu tiên sau gần hai năm trong tháng Tám, làm dấy lên hy vọng về một kịch bản nhu cầu nội địa khởi sắc sẽ tác động tích cực đến hoạt động kinh tế. Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu cũng được cải thiện nhờ vào nhu cầu từ các nước lớn như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản tăng cao.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại đứng thứ tư và là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hai nước đang cùng tham gia vào nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định thương mại đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

ncif